Cấu tạo kệ trung tải gồm những bộ phận nào?

Kệ trung tải chính là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc lưu trữ hàng hóa cũng như sản phẩm có trọng tải ở mức trung bình từ 200 – 600kg mỗi tầng. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào nhu cầu của khách hàng và đưa ra những thiết kế tối ưu nhất. Loại kệ này được thiết kế lắp ghép với nhiều tầng chứa hàng khác nhau. Cùng tìm hiểu về cấu tạo kệ trung tải trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo kệ trung tải gồm những bộ phận nào?

Mỗi bộ kệ kho trung tải có cấu tạo từ các bộ phận chính đó là:

 1. Chân trụ
 2. Thanh Beam
 3. Sàn tôn
 4. Giằng chéo, giằng ngang
 5. Đai ốc và bulong
Cấu tạo kệ trung tải bao gồm các bộ phận chính là chân trụ, thanh beam, sàn tôn, thanh giằng
Cấu tạo kệ trung tải bao gồm các bộ phận chính là chân trụ, thanh beam, sàn tôn, thanh giằng

Chân trụ kệ trung tải

Đây là bộ phận chịu sức nặng cho cả bộ kệ, được làm từ thép hộp Omega trên thân có đột lỗ. Vị trí các lỗ này có điểm gài các răng của thanh đỡ mâm kệ. Độ dày tùy theo trọng lượng hàng hóa cần chứa. Thông thường là loại tôn dày từ 1.0 – 1.2mm.

Mỗi bộ kệ trung tải độc lập sử dụng 4 chân trụ. Bộ nối tiếp dùng 2 chân trụ và lắp nối vào bộ đứng trước.

Cột trụ của kệ trung tải người dùng có thể lựa chọn giữa việc gắn chặt trực tiếp xuống sàn hoặc không gắn. Thế nên có thể coi đây là loại kệ linh hoạt nhưng cũng có tính cố định tùy mục đích lưu trữ hàng hóa.

Chân trụ và các thanh giằng của kệ
Chân trụ và các thanh giằng của kệ

Thanh Beam

Đây là thanh beam chịu tải trực tiếp từ hàng hóa dồn xuống và dàn tải trọng ra các chân trụ xuống đất. Thiết kế phù hợp với chiều dài của bộ kệ. 

Thanh Beam thường có dạng hình chữ Zp để tăng kết cấu chịu lực. Phía 2 đầu của chi tiết này được thiết kế hệ thống răng cài sao cho vừa các lỗ đột của cột trụ, đảm bảo việc lắp đặt chắc chắn, khỏe, nhờ đó nâng cao khả năng chịu tải. Thanh Beam là chi tiết không thể thiếu của kệ trung tải chứa hàng hóa.

Có 2 loại kích thước thanh Beam phổ biến hiện nay đó là:

 • Thanh Beam 30 x 80 x 1.4mm cho kệ tải trọng 300kg
 • Thanh Beam 30 x 90 x 1.6mm cho kệ tải trọng 500kg

Độ dày của thanh Beam sẽ căn cứ và phụ thuộc theo các mức tải trọng khác nhau mà lựa chọn phù hợp. Bộ phận tư vấn và kỹ thuật sẽ tính toán độ dày sao cho đáp ứng được tải trọng mà khách hàng yêu cầu.

Sàn tôn (mâm kệ)

Là mặt sàn của kệ với độ dày của tôn từ 0.6 – 0.8mm tùy theo tải trọng, để trực tiếp hàng hóa lên trên. Dưới mặt sàn có các tăng cứng để tăng khả năng chịu tải. Kích thước của sàn tôn sẽ bằng đúng kích thước ruột để lọt lòng để hàng hóa. Hiện nay, một bộ kệ trung tải thường có từ 2 – 5 sàn tôn.

Mâm kệ kho trung tải
Mâm kệ kho trung tải

Giằng chéo, giằng ngang

Trên bộ kệ chứa hàng trung tải có hệ thống thanh giằng chéo và thanh giằng ngang giúp kệ thêm vững chắc hơn. Các thanh giằng có mặt cắt hình chữ U được lắp ở 2 bên hông của kệ. Các bộ phận này sẽ gắn kết phần cột trụ lại nhờ bulong ốc vít. 

Số lượng thanh giằng này căn cứ dựa trên chiều cao của bộ kệ, tuy nhiên luôn luôn tuân thủ nguyên tắc là có 2 thanh giằng ngang trên và dưới, các thanh giằng chéo ở giữa.

Đai ốc và Bulong

Một chi tiết nhỏ nhưng không thể thiếu đó chính là các đai ốc và bulong. Chúng sẽ giúp liên kết các bộ phận của kệ với nhau. Vị trí liên kết giữa thanh giằng và chân trụ, thanh Beam và chân trụ chính là nơi phải dùng bulong, ốc vít.

>> Tham khảo: Cách lắp đặt kệ trung tải

Đặc điểm chung của các bộ phận trong cấu tạo kệ trung tải

Để đảm bảo tải trọng, độ bền của kệ kho trung tải thì các bộ phận của kệ có những đặc điểm sau:

 • Được làm từ vật liệu chịu tải tốt, độ dày thiết kế phù hợp với từng mức tải trọng khác nhau.
 • Đều được sơn tĩnh điện chống ăn mòn, han gỉ nên có tuổi thọ cao, đảm bảo sử dụng trong thời gian dài.
 • Tất cả các bộ phận đều được sản xuất riêng lẻ, thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt.
 • Lắp đặt theo dạng khớp cài kết hợp với bulong và đai ốc siết chặt rất chắc chắn, đảm bảo an toàn khi lưu trữ hàng hóa.
Các chi tiết của kệ được sơn tĩnh điện cho độ bền cao
Các chi tiết của kệ được sơn tĩnh điện cho độ bền cao

Tập đoàn Onetech là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp kệ trung tải để hàng trên toàn quốc, Onetech cam kết hàng chính hãng 100% không thông qua trung gian, đảm bảo các yếu tố về chất lượng, độ bền và tải trọng.

Hy vọng, qua bài viết trên thì quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về cấu tạo kệ trung tải và những thông tin liên quan. Để được tư vấn về các loại giá kệ chất lượng cao, bền đẹp của Onetech, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0963021077. Rất hân hạnh được hợp tác với quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo