Kinh nghiệm kinh doanh đồ kim khí và điện dân dụng hiệu quả

Kinh doanh đồ kim khí, điện dân dụng không còn quá xa lạ trong hình thức kinh doanh. Tuy nhiên đây là ngành kinh doanh đặc thù cần có sự hiểu biết nhất định và tối thiểu về nghề thì mới có thể kinh doanh và hoạt động được. Đây là mặt hàng tiêu dùng thường xuyên nhưng lợi nhuận trên từng món là nhỏ. Và quan trọng bạn sẽ không biết ngay được cần bắt đầu từ đâu. Hãy cùng Onetech tìm hiểu một số bí quyết và kinh nghiệm kinh doanh mặt hàng kim khí, điện nước này nhé.

Đánh giá về tiềm năng kinh doanh đồ kim khí, điện dân dụng

Vật tư kim khí là tất cả các vật tư, phụ kiện nhằm phục vụ nhu cầu giải quyết các vấn đề trong thi công, lắp đặt điện nước, xây dựng, sửa chữa…Phần lớn các vật tư kim khí được cung cấp năng lượng bằng tay, chỉ một số ít có sử dụng động cơ. Có thể nói ngành này có tính ứng dụng cao và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Cùng với máy móc, các vật tư kim khí góp phần đảm bảo cuộc sống thêm ý nghĩa và dễ dàng hơn cho mọi người.

Ngành xây dựng phát triển là xu hướng hiện nay, đặc biệt là với các nước đang phát triển. Gần như trong các công trình xây dựng, thi công nội thất, ngoại thất thì càng cần tới các sản phẩm kim khí. Nhiều ngành nghề liên quan cũng cần tới như nghề mộc, cơ khí cũng cần: búa, kìm, kéo, tua vít, cờ lê….. nhằm thuận lợi cho việc sửa chữa đồ đạc trong gia đình.

Mở cửa hàng kinh doanh đồ kim khí là một hướng kinh doanh có rất nhiều tiềm năng
Mở cửa hàng kinh doanh đồ kim khí là một hướng kinh doanh có rất nhiều tiềm năng

Những ai thích hợp cho việc mở cửa hàng kim khí?

Việc kinh doanh cửa hàng kim khí thì có thể tùy vào số vốn mà bạn có mà lựa chọn, cũng như xây dựng theo các mối quan hệ của bạn.

Trường hợp bạn không có vốn nhiều, thì nên mở cửa hàng nhỏ, “ bốc” hàng từ các nơi về và không nên ôm hàng, cách thức này phù hợp với mô hình nhỏ lẻ, lấy công làm lãi.

Trường hợp bạn có vốn nhiều trên trăm triệu, với mối quan hệ quen biết trước đó thì có thể kiếm được các hợp đồng khủng, làm trọn gói thì cũng nên mở cửa hàng đại lý. Đôi khi bạn có người nhà hoặc là” sân sau” của các công ty xây dựng thiết kế và nó sẽ giúp bộ máy thêm hoàn thiện về giải pháp trọn gói dịch vụ cho khách hàng.

Đây là lĩnh vực ít dành cho “tay mơ” vì cần số vốn tương đối và phải là người có kiến thức trong ngành cùng các mối quan hệ. Thế nên bạn nên cân nhắc trước khi có ý định kinh doanh hay mở cửa hàng kim khí, điện nước.

Xác định đối tượng khách hàng chính

Nếu đơn thuần bạn chỉ kinh doanh buôn bán kim khí, điện nước với quy mô nhỏ cửa hàng hộ gia đình và bán cho những người dân xung quanh thì khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là những người dân khu vực gần chỗ bạn. Tuy nhiên nó sẽ không thể tăng trưởng và đẩy mức doanh số cao. Chính vì vậy để đảm bảo việc duy trì kinh doanh được hiệu quả thì bạn cần mở rộng thêm khu vực, quy mô và các đối tác lớn hơn của bạn.

Thế nên việc xác định đối tượng bạn nhắm tới là hết sức quan trọng. Nếu bạn có vốn lớn thì việc nhắm tới khách hàng lân cận là lãng phí và không phù hợp, bạn cần có kế hoạch dài hạn hơn thay vì chỉ là “sống sót” và “tồn tại”.

Nếu bạn không có vốn lớn thì bạn sẽ cần xây dựng từ nhỏ tới lớn, mở rộng tệp khách hàng từ các xưởng hàn, mộc, chủ thầu, xưởng cơ khí… Hoặc nhận gia công các chi tiết cho các công ty xây dựng và nội thất.

Đồ kim khí và điện dân dụng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống
Đồ kim khí và điện dân dụng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Danh mục các mặt hàng kim khí, điện dân dụng

Hiện nay có rất nhiều mặt hàng đồ kim khí các loại khác nhau. Tùy theo số vốn và nhu cầu của thị trường mà bạn nhiều mặt hàng khác nhau. Ưu tiên các mặt hàng khách hàng có nhu cầu cao. Hay phân bổ tỷ lệ nhập hàng đồ kim khí một cách hợp lý.

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí tổng hợp, bạn sẽ có danh sách các mặt hàng được liệt kê cần nhập về kinh doanh. Kèm theo giá cả của từng các mặt hàng. Để phân bổ số lượng nhập hàng cho từng loại mặt hàng sao cho hợp lý dựa trên số vốn ban đầu. Tuy nhiên nên chú ý về đa dạng hóa và phong phú các mặt hàng sẽ giúp việc bán hàng được thuận lợi hơn. Khách khi ghé thăm cửa hàng của bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bạn hơn.

Dưới đây là một số sản phẩm đồ kim khí mà các cửa hàng kinh cần phải có trong cửa hàng:

 • Bản lề, chốt, bánh xe.
 • Chổi sơn, xẻng, ru lô.
 • Kéo, cưa, dao, bay, bàn xoa.
 • Thước dây, thước rút, thước Nivo điện tử.
 • Khóa các loại: Việt Tiệp, Minh Khai…
 • Sơn thùng các loại: sơn chống thấm, sơn sắt, sơn xịt…
 • Các loại bu lông, ốc vít.
 • Đục, khoan, doa, đột, kìm, tua vít, cờ lê.
 • Dũa, đá cắt Trung Quốc, đá đánh bóng hay đá mài…
 • Lưới sắt ô vuông, lưới inox..
 • Thang tre, thang gấp và thang rút
 • Hộp đựng đồ cơ khí.
 • Máy móc cơ khí chuyên dụng: Máy khoan, máy cắt, máy hàn…
 • Các loại vật tư cơ khí cũng như đồ kim khí khác.
Mặt hàng điện dân dụng và kim khí vô cùng đa dạng
Mặt hàng điện dân dụng và kim khí vô cùng đa dạng

Mở cửa hàng kim khí cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Để có kinh nghiệm trong việc kinh doanh cửa hàng kim khí thì Onetech cũng đã trò chuyện, và hiểu rõ được cách thức vận hành. Đa số hình thức kinh doanh phổ biến của loại hình này là gia công cho các đơn vị như công ty, xưởng… Hoặc là tự sản xuất kim khí bán ra thị trường. Ở Việt Nam đa số các lĩnh vực này sẽ tập trung ở một số làng nghề, và mỗi nhà sẽ sản xuất một chi tiết: ví dụ tay nắm cửa, chốt cửa…. Cũng sẽ có một nhà với vốn nhiều sẽ đi gom mỗi nhà một ít và thành tổng đại lý, sẽ có tất cả các mặt hàng kim khí mà dân buôn cần.

Đánh giá thì đây là ngành nghề cần khá là nhiều vốn, nhất là khi bạn xác định có bước nhảy vọt thì càng cần phải có số vốn lớn để deal giá với nhà cung cấp. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng và quyết định giá sản phẩm mà đối tác để cho bạn.

Vốn khoảng bao nhiêu để có thể kinh doanh cửa hàng kim khí?

Ban đầu bạn sẽ nghĩ là cần một lượng vốn rất nhiều để kinh doanh, nhưng sự thực thì không phải, nếu bạn lựa chọn đi theo hướng B2B, làm sản xuất, thì việc đầu tư máy móc là yếu tố bắt buộc, chi phí đầu tư ban đầu đa số sẽ ở khoản máy móc, chi phí thuê nhân công, chi phí lắp điện 3 pha….. Còn nếu bạn lựa chọn hình thức B2C và mở cửa hàng kim khí, đại lý tổng hợp kim khí thì số vốn của bạn sẽ chỉ cần vừa đủ để lấy các mặt hàng phổ biến, còn lại mỗi hàng lấy ít làm mẫu. Tiền vốn để trả cho chi phí thuê mặt bằng là chính (nếu bạn có mặt bằng rồi thì quá tốt).

Bạn còn phải đầu tư các loại thiết bị cho cửa hàng như kệ trưng bày và lưu trữ sản phẩm, hệ thống điện nước, biển hiệu cho cửa hàng,…

Số vốn liệu trù sẽ căn cứ vào tùy quy mô ở mức 200 triệu (với hộ gia đình) đến 500 triệu trở lên với người đối tác doanh nghiệp. Chú ý càng đa dạng mặt hàng càng tốt nhưng sẽ dẫn tới tăng chi phí kinh doanh. Do vậy bạn hãy cố gắng tham khảo, tìm hiểu để ra được danh sách các mặt hàng bán chạy…

Các nguồn hàng kim khí, điện dân dụng

Nguồn hàng kim khí 1

Nhập hàng từ các công ty chuyên sản xuất đồ kim khí trong nước. ưu điểm là chế độ hậu mãi, giá cả cạnh tranh và có người hỗ trợ nhiệt tình: từ khâu bảng biển, đổi trả, chiết khấu… Tuy nhiên sẽ có hạn chế là bạn cần nhập số lượng lớn để được hưởng chính sách.

Nguồn hàng kim khí 2

Nhập hàng từ các đại lý hoặc xưởng kim khí lớn. Đó là dạng bạn sẽ buôn qua tay, như đại lý cấp 2 – cấp 3. Cách lấy hàng này giúp bạn không phải bỏ nhiều chi phí ban đầu và dễ dàng xoay vòng vốn. Đồng thời, nếu quan hệ tốt với các đại lý hay cửa hàng lớn thì bạn có thể nhập hàng về bán trước rồi thanh toán sau ( ký gửi). Hoặc bạn có thể xin thanh toán một phần hay theo thời gian định kỳ về tiền hàng miễn sao là đúng hạn thỏa thuận. Điều này giúp bạn chủ động trong việc xoay vòng vốn và đạt hiệu quả cao trong kinh doanh.

Nguồn hàng kim khí 3

Với một số mặt hàng kim khí mới, hoặc giá thành trong nước chưa được tối ưu, bạn có thể nhập từ phía các nước như Trung Quốc, Thái Lan… về để kinh doanh.

Các mặt hàng dây điện, thiết bị điện gia dụng (ổ cắm, công tắc thiết bị, aptomat, ống luồn dây điện, bóng điện…) là những mặt hàng bán chạy mà bạn nên nhập số lượng nhiều.

Nhập hàng trực tiếp tại các thương hiệu chính hãng hoặc tại các chợ đầu mối
Nhập hàng trực tiếp tại các thương hiệu chính hãng hoặc tại các chợ đầu mối

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh đồ gia dụng

Cần có kế hoạch về việc kinh doanh khi mở cửa hàng kim khí

Đây là bước rất quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng, nếu bạn có chiến lược kinh doanh đúng đắn, từ 3 – 6 tháng là sẽ đi vào ổn định. Việc bán hàng này cần theo dõi thu chi một cách ổn định và chính xác.

Với sự phát triển của TMĐT, ngoài việc buôn bán qua kênh truyền thống, bạn hoàn toàn có thể cung cấp và tìm được các kênh phân phối một cách nhanh chóng, tiện lợi: Facebook, Zalo, TMĐT và các khách hàng cũng dễ dàng tìm ra bạn nếu bạn có một chiến lược marketing tốt và đúng đắn.

Việc nên kế hoạch phát triển các kênh bán hàng cũng cần có thời gian và phải đầu tư khá nhiều công sức. Tuy nhiên, khi shop đã đạt được sự uy tín thì việc kinh doanh sẽ vô cùng thuận lợi.

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh đồ kim khí và đồ điện dân dụng. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu để bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo