Chi phí mở Pet shop? Kinh nghiệm mở cửa hàng thú cưng từ A-Z

Mở cửa hàng thú cưng đòi hỏi bạn cần có kiến thức nhất định và niềm đam mê với các con pet cưng như chó, mèo, chuột hamster,… Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều áp lực trong cuộc sống, và việc nuôi dưỡng các con vật sẽ giúp bạn bình an, giảm được các buồn phiền trong cuộc sống và khó khăn trong công việc. Chính bởi vậy, nhu cầu mua thú cưng và các sản phẩm liên quan đang rất lớn. Và đây là một cơ hội vàng để bạn bắt đầu kinh doanh shop thú cưng.

Mô hình kinh doanh thú cưng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn
Mô hình kinh doanh thú cưng được nhiều chủ đầu tư lựa chọn

Vì sao bạn nên mở cửa hàng thú cưng?

Kinh tế phát triển, xu hướng nuôi thú cưng tại Việt Nam ngày càng tăng cao, trong đó có chó mèo là 2 dòng thú cưng được nhiều người yêu thích và nuôi nhiều nhất. Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng các loại sản phẩm liên quan đến thú cưng như phụ kiện, thức ăn, đồ chơi, dịch vụ chăm sóc tăng theo.

Theo báo cáo của Pet Fair Asia, quy mô ngành công nghiệp thú cưng Việt Nam hiện nay khoảng 500 triệu USD và sẽ tăng trưởng trung bình 11% mỗi năm. Thị trường thú cưng rất nhiều tiềm năng này sẽ là mảnh đất màu mỡ để bạn khai thác và thu lợi nhuận trong nhiều năm tới.

Thị phần của ngành thú cưng tại Việt Nam còn khá lớn và tăng trưởng đều
Thị phần của ngành thú cưng tại Việt Nam còn khá lớn và tăng trưởng đều

Những lý do khiến bạn nên kinh doanh shop thú cưng (Pet shop) ở thời điểm hiện tại:

 • Tệp khách hàng ngày càng lớn và tăng trưởng đều mỗi năm
 • Tỉ lệ rủi ro khi buôn bán các loại phụ kiện thú cưng thấp hơn so với nhiều sản phẩm khác
 • Chi phí đầu tư khi mở cửa hàng phụ kiện thú cưng không quá cao
 • Mức độ cạnh tranh vừa phải
 • Tỉ lệ khách hàng trẻ chiếm đa số nên có nhiều cách thức để tiếp cận khác hàng, đặc biệt là trên các nền tảng bán hàng online.

Kinh nghiệm mở cửa hàng thú cưng đạt lợi nhuận tốt

Lựa chọn loại hình dịch vụ kinh doanh khi mở shop thú cưng

Đây cũng là băn khoăn của đại đa số chủ cửa hàng thú cưng khi đang lên ý tưởng kinh doanh. Việc lập kế hoạch kinh doanh thú cưng là một trong những việc hết sức quan trọng.  Dưới đây là một số các mặt hàng mà shop thú cưng bạn có thể bán:

Mô hình kinh doanh thú cưng chuyên bán thú cưng

Với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhiều người sẵn sàng chi số tiền lớn để mua thú cưng dễ thương, xinh đẹp để chăm sóc, cũng là một phương thức để giải tỏa áp lực từ cuộc sống và công việc.

Lĩnh vực kinh doanh này đòi hỏi số vốn đầu tư lớn, nhanh nhạy về thị trường để đáp ứng các xu hướng thú cưng mới. Bạn có thể bán nhiều loại thú cưng như chó mèo, chuột hamster, sóc,… là những loại Pet đang rất được ưa thích tại thị trường Việt Nam.

Một số loại thú cưng phổ biến hiện nay
Một số loại thú cưng phổ biến hiện nay

Cửa hàng kinh doanh quần áo, phụ kiện cho thú cưng

Quần áo cho thú cưng cũng giống như người, vì nó được coi là thành viên trong gia đình: từ quần áo, nón, thậm chí cả khẩu trang vô cùng điệu đà. Quần áo theo mùa cho thú cưng cũng là xu hướng giống như dành cho con người vậy. Đặc biệt đây là cơ hội thể hiện cá tính cá nhân cho “SEN” khi bạn tham gia một số các ngày lễ vui nhộn như: halloween, giáng sinh…Các phụ kiện khác như dây buộc nơ cũng rất được ưa thích và bán chạy.

Mở cửa hàng bán phụ kiện cho thú cưng
Mở cửa hàng bán phụ kiện cho thú cưng

Kinh doanh thức ăn thú cưng

Mở cửa hàng bán thức ăn chó mèo là một sự lựa chọn ” béo bở ” hiện nay. Đối với truyền thống thì thức ăn cho động vật là những thứ con người còn xót lại sẽ cho thú cưng ăn. Tuy nhiên theo tiêu chuẩn Mỹ cũng như các nước châu Âu, thì nên làm thành dạng cám, viên khô được tổng hợp và chế biến sẵn, chúng được tính toán và đem lại hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Đây được coi là sản phẩm không thể thiếu của thú cưng vì nó giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn của chính bạn cho chúng.

Tuy nhiên nó cũng dẫn tới việc gây nhàm chán cho thú cưng của mình, do vậy bạn nên phối hợp nhiều loại thức ăn cho thú cưng để chúng ăn được nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.

Mở cửa hàng bán thức ăn chó mèo là sự lựa chọn của nhiều chủ đầu tư
Mở cửa hàng bán thức ăn chó mèo là sự lựa chọn của nhiều chủ đầu tư

Đồ chơi cho thú cưng

Đồ chơi cho chó mèo chính là thứ giúp chúng tránh stress trong môi trường nuôi nhốt cũng như tránh việc chúng cào mài móng hằng ngày theo bản năng.

Dưới đây là một số vật dụng bạn có thể tham khảo:

 • Đồ chơi cắn
 • Bóng xốp
 • Chuông huấn luyện
 • Đồ chơi bóng cói dạng lông vũ cho mèo ( mèo rất thích).
 • Bàn cào móng ( không mua thì mèo sẽ cào rách các đồ khác trong gia đình).
 • Bóng đồ chơi chút chít
 • Thú công cho thú cưng
 • Bóng dây
Kinh doanh các loại đồ chơi, phụ kiện cho thú cưng là loại hình được nhiều người lựa chọn
Kinh doanh các loại đồ chơi, phụ kiện cho thú cưng là loại hình được nhiều người lựa chọn

Mở tiệm chăm sóc thú cưng

Tại một số cửa hàng phụ kiện thú cưng mà lại có thêm dịch vụ tắm rửa, cắt tỉa lông cho thú cưng, chăm sóc da, lông cho thú cưng thì thật tuyệt vời. Để phát triển thành công dịch vụ này, bạn cần có thêm kinh nghiệm chăm sóc thú cưng hoặc đào tạo nhân viên một cách chuyên nghiệp để mang tới những trải nghiệm chất lượng cho pet và khách hàng.

Thông thường, một cửa hàng thú cưng sẽ kinh doanh kết hợp nhiều loại sản phẩm để tối ưu hóa chi phí và tăng doanh thu.

Mở tiệm chăm sóc thú cưng được nhiều sự ưa chuộng
Mở tiệm chăm sóc thú cưng được nhiều sự ưa chuộng

Trang bị kiến thức quan trọng về thú cưng

Vì các thú nuôi là các động vật đặc thù riêng vì vậy đòi hỏi bạn cần có kiến thức về chúng: từ tập tính, thức ăn phù hợp, chủng loài và đặc điểm.

Cách phối hợp các loại thức ăn dành cho các cá thể gầy yếu, hay béo phì, thức ăn nào hợp cho thú cưng đang có thai hay tiêu hóa kém.

Các dấu hiệu bệnh tật thường gặp và đưa ra gợi ý và kiến thức phù hợp.

Khách hàng của bạn là những con vật nuôi, thú cưng, đáng yêu nên càng hiểu về chúng bạn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng, thiện cảm của chủ vật nuôi, khách hàng đến cửa hàng của bạn một cách đều đặn, thường xuyên hơn.

Việc trang bị kiến thức chăm sóc cho thú cưng hết sức quan trọng
Việc trang bị kiến thức chăm sóc cho thú cưng hết sức quan trọng

Kinh nghiệm tìm nguồn hàng mở tiệm chăm sóc thú cưng

Đây là mặt hàng không đại trà và ít nhà cung cấp, bạn có thể tìm các nhà cung cấp trong nước và nước ngoài để đảm bảo có sự luân chuyển và tránh bị hết hàng.

Với nguồn hàng nước ngoài: Bạn có thể tham khảo qua việc mua hàng Trung Quốc. Với các nền tảng mua hàng online như: alibaba, 1688, hay taobao thì bạn hoàn toàn có thể tự trao đổi và tự thỏa thuận giá.

Với nguồn hàng trong nước: Sẽ hơi khó khăn khi bạn phải tự xoay sở trong các group đại lý, và các nhà sản xuất thực phẩm lớn. Nếu bạn lấy nhiều sẽ có chính sách ưu đãi và hỗ trợ vận chuyển.

Có một lưu ý là bạn hãy nhập quần áo và chuồng cũi ít thôi, vì lượng hàng này dễ lỗi mốt và tồn kho lâu. Thời trang cho chó mèo thường cập nhật liên tục do vậy bạn không nên nhập nhiều.

Làm thế nào để chọn được nguồn hàng mở pet shop chất lượng?
Làm thế nào để chọn được nguồn hàng mở pet shop chất lượng?

Kinh nghiệm xác định khách hàng mục tiêu của cửa hàng thú cưng

Để kinh doanh được hiệu quả thì bạn cần xác định được các yếu tố quan trọng đó là nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu: giới tính, sở thích, thu nhập, hành vi mua hàng… để có thể quảng cáo tới các khách hàng mục tiêu dựa trên các tiêu chí đó. Cách thức quảng cáo có thể là qua google hay facebook, zalo, tik tok shop,…

Mặt bằng chung những người nuôi thú cưng ở Việt Nam hiện tại đã khá là phổ biến, đa số thu nhập trung bình khoảng 15 triệu 1 tháng và họ sẽ dành một khoản nhỏ để nuôi vật nuôi của mình. Tất nhiên nhóm khách hàng này chỉ có tần suất mua hàng thấp và tập trung chủ yếu cho thức ăn cho thú cưng. Còn các nhóm khách hàng có thu nhập cao thì họ sẽ sử dụng thêm các trải nghiệm, dịch vụ độc lạ cho thú cưng như massage cho thú cưng, spa cho thú cưng, cắt tỉa móng tay móng chân cho chúng… một cách thường xuyên hơn.

Do vậy bạn cần xác định nhóm khách hàng của bạn là gì để kinh doanh, bạn cũng có thể đi lên từ phía khách hàng đại trà sau đó phục vụ cho khách hàng có thu nhập lớn hơn sau.

Đối tượng người trẻ là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới khi kinh doanh shop thú cưng
Đối tượng người trẻ là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới khi kinh doanh shop thú cưng

Chi phí mở pet shop? Mở cửa hàng thú cưng cần bao nhiêu vốn?

Chi phí mở cửa hàng chăm sóc thú cưng là bao nhiêu? Mở một cửa hàng thú cưng dành cho chó mèo cần tính toán lại các khoản chi phí cố định sau:

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng tại các thành phố lớn thường rất là đắt đỏ, dao động từ 7 – 12 triệu trở lên với thành phố, ở các tỉnh lẻ giá sẽ rẻ hơn chút. Tuy nhiên điểm đáng chú ý là bạn cần tìm khu vực tập trung nhiều dân cư đông đúc và có người nuôi chó mèo, thường là những người có thu nhập cao. Đây là yếu tố kiên quyết tác động tới doanh số của bạn.
Ngoài ra bạn có thể bán các phụ kiện thú cưng trên các nền tảng mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki,…

Cửa hàng thú cưng cần một mặt bằng thuận lợi và đông người qua lại
Cửa hàng thú cưng cần một mặt bằng thuận lợi và đông người qua lại

Chi phí trang trí cửa hàng

Vật dụng để trang trí cửa hàng là vô cùng quan trọng, ví dụ như tủ kính để đồ, bàn bán hàng, bàn thu ngân, máy tính, phần mềm quản lý bán hàng, máy in hóa đơn, kệ treo đồ, kệ siêu thị trưng bày… Ước tính chi phí cho phần trang trí cửa hàng rơi vào khoảng từ 50 – 60 triệu. Bạn có thể tìm mua những vật dụng đã qua sử dụng họ sang nhượng để tiết kiệm chi phí bỏ ra bạn đầu.

Dự án lắp đặt kệ cửa hàng thú cưng

Chi phí nguồn hàng mở pet shop

Đối với cửa hàng phụ kiện thú cưng quy mô nhỏ và vừa, bạn sẽ cần 80 – 100 triệu cho lần nhập hàng đầu tiên.

Như vậy để mở cửa hàng bán thức ăn chó mèo, bạn sẽ cần số vốn từ 100 – 200 triệu. Để kinh doanh hiệu quả và có lãi hơn bạn nên học hỏi và tìm hiểu thêm các dịch vụ spa cắt tỉa lông, tắm gội hay trông giữ chó mèo như One Tech gợi ý trên.

Số vốn để mở shop thú cưng từ 100 - 200 triệu
Số vốn để mở shop thú cưng từ 100 – 200 triệu
Hệ thống giá kệ shop thú cưng do One Tech lắp đặt
Hệ thống giá kệ shop thú cưng do One Tech lắp đặt

One Tech là công ty chuyên sản xuất và phân phối các loại giá kệ trưng bày hàng sản phẩm, trong đó có kệ cửa hàng thú cưng. Sản phẩm giá kệ được sản xuất theo yêu cầu, đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO, bảo hành dài hạn. Đặc biệt, khách hàng sẽ được miễn phí thiết kế 3D shop thú cưng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu kệ bày hàng thú cưng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0963021077.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo