Mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công với số vốn nhỏ

Kinh doanh thực phẩm sạch đang là xu hướng hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn – nơi mà có nhu cầu rất cao. Chính vì vậy, nhiều người mở cửa hàng thực phẩm sạch để phục vụ người dân. Tuy nhiên, để đạt được thành công như mong đợi thì bạn cần có kế hoạch và trang bị cho mình những kiến thức hữu ích.

Vì sao nên mở cửa hàng thực phẩm sạch?

Trước tiên, chúng ta cần đánh giá về tiềm năng ngành thực phẩm sạch ở nước ta trong những năm tới.

Tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM thì đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, không gian sống cũng bị thu hẹp do mật độ dân số cao. Cùng với đó là sự xuất hiện của những loại thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc khiến cho người dân lo lắng.

Người tiêu dùng cũng hiểu biết và đòi hỏi nhiều hơn từ các loại thực phẩm mà họ đang sử dụng. Song vấn đề thực phẩm sạch thôi là chưa đủ, dù có nhiều địa chỉ cung cấp nhưng vẫn chưa mang lại được độ uy tín cao – đây chính là sơ hở để các doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường này. Bởi vậy, ngày càng có nhiều người tìm kiếm các nguồn cung cấp thực phẩm sạch uy tín, chất lượng. 

Bên cạnh đó, lợi nhuận của mặt hàng này cũng khá tốt từ 15% đến 30%. Vốn xoay vòng nhanh chỉ trong 1 ngày hoặc một vài ngày là có thể biết lãi lỗ. Bởi vậy, nếu như có nguồn thực phẩm tươi sạch thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc kinh doanh thực phẩm sạch để cung cấp ra thị trường. 

Mở cửa hàng thực phẩm sạch vẫn có nhiều tiềm năng
Mở cửa hàng thực phẩm sạch vẫn có nhiều tiềm năng

Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công

Để kinh doanh thực phẩm sạch thành công, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cửa hàng.

Giai đoạn lên kế hoạch, chuẩn bị

Sẽ có khá nhiều việc để bạn phải làm ở giai đoạn này.

Ý tưởng về thương hiệu

Trước tiên, hãy lên ý tưởng về thương hiệu, slogan để gây ấn tượng với khách hàng. Những thông tin này không được trùng lặp với bất kỳ một thương hiệu nào đã có mặt trên thị trường bạn nhé.

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng

Vị trí của cửa hàng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự thành bại. Hãy lựa chọn một cửa hàng có những yếu tố sau:

 • Khu vực đông dân cư, nếu mức thu nhập khá thì càng tốt
 • Mặt bằng cửa hàng có giao thông thuận lợi, gần các khu vực trường học, công sở, chợ,…
 • Khu vực mà chưa có nhiều cửa hàng thực phẩm sạch
 • Mặt tiền càng rộng càng tốt, lưu ý về chỗ để xe cho khách nhé
 • Giá thuê hợp lý, hãy thương lượng với chủ nhà để có mức giá thuê phù hợp.
Vị trí mở cửa hàng nên ở khu vực đông dân cư
Vị trí mở cửa hàng nên ở khu vực đông dân cư

Nguồn cung cấp thực phẩm sạch

Cửa hàng của bạn bắt buộc phải có những nguồn hàng riêng, chất lượng và đảm bảo “phải sạch”. Cùng với mức giá nhập phù hợp để có thể cạnh tranh với những đơn vị khác. Nếu không có được điều này bạn sẽ rất khó khăn để tồn tại trong 6 tháng đầu mở cửa hàng thực phẩm sạch.

Ở khu vực Hà Nội hay TPHCM thì bạn có thể tìm nguồn cung ở ngoại thành, nơi mà có nhiều đơn vị đang trồng rau sạch.

Bên cạnh đó, việc sơ chế sau thu hoạch cũng rất quan trọng, phải đảm bảo sự tươi ngon, đẹp mắt. Do đó, khi làm việc với nhà cung cấp bạn cần chú ý các điều khoản để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Chuẩn bị nhân sự cho cửa hàng

Với một cửa hàng mới, bạn hãy là người trực tiếp làm việc tại cửa hàng và cần có thêm 1 – 2 nhân viên hỗ trợ. Nếu tận dụng được nhân lực trong nhà là điều tuyệt vời để giảm chi phí.

Tuyển và đào tạo nhân viên bán hàng một cách chuyên nghiệp
Tuyển và đào tạo nhân viên bán hàng một cách chuyên nghiệp

Thiết kế và lắp đặt các thiết bị cho cửa hàng

Những thiết bị cơ bản bạn cần phải chuẩn bị khi mở cửa hàng thực phẩm sạch đó là:

 • Tủ mát, tủ đông
 • Giá kệ trưng bày sản phẩm: kệ rau củ quả, kệ bày hàng tiêu chuẩn
 • Cân điện tử
 • Khu vực thanh toán: Máy tính, máy in mã vạch, máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch, bàn thu ngân

Quá nhiều loại hàng cần trưng bày thì phải làm sao? Bạn sẽ dễ dàng được giải quyết khi lắp đặt các mẫu kệ bày hàng phù hợp. Thường các cửa hàng thực phẩm sạch sẽ lắp kệ bày rau củ quả và trái cây, kệ gỗ khung sắt hoặc để tiết kiệm chi phí thì có thể dùng kệ siêu thị tiêu chuẩn. Nếu bạn đang chưa biết lựa chọn đơn vị thiết kế và sản xuất giá kệ nào uy tín thì Tập đoàn Onetech là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ được miễn phí thiết kế, lắp đặt thiết bị bán hàng với giá tại nhà máy.

>>> Tham khảo: Mẫu thiết kế cửa hàng thực phẩm sạch

Giai đoạn khai trương, duy trì và phát triển cửa hàng

Khai trương

Ngày khai trương rất quan trọng, bạn sẽ phải làm cho cửa hàng thật đông khách và phải tạo ấn tượng với khách hàng. Hãy tạo các chương trình để thu hút khách hàng, đặc biệt người dân tại khu vực đó với các chiến dịch marketing.

 • Treo băng rôn, banner lớn thông báo sắp khai trương
 • Chương trình giảm giá ngày khai trương
 • Quà tặng độc đáo
 • Voucher giảm giá khi quay lại mua hàng
 • Miễn phí ship tại khu vực dân cư
Áp dụng những chiến dịch marketing khi khai trương cửa hàng thực phẩm sạch
Áp dụng những chiến dịch marketing khi khai trương cửa hàng thực phẩm sạch

Duy trì cửa hàng đến khi hòa vốn

Kinh doanh là bài toán lâu dài, việc thu hồi vốn là một thành công lớn của bạn khi bắt mở cửa hàng thực phẩm sạch. Thời gian 1 – 2 tuần đầu sẽ khá khó khăn và bạn cần có chiến lược rõ ràng để vượt qua thời điểm này. Thông thường nó kéo dài đến tháng thứ 2, sau đó bạn kéo cửa hàng tăng doanh số và trở về điểm doanh số hòa vốn.

Khách hàng nào cũng muốn được chăm sóc tận tình và chu đáo, bạn đừng quên khâu chăm sóc khách hàng sau mua hàng vì sẽ giúp họ nhớ đến bạn, từ đó quay lại mua hàng và tăng doanh thu. Cùng với đó, không thể bỏ qua các kênh bán hàng online để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bán hàng mọi lúc mọi nơi.

Giai đoạn phát triển, tái đầu tư và phát triển thương hiệu

Khi cửa hàng đã hoạt động trơn tru, bạn đã có thể nghĩ đến việc tái đầu tư và phát triển mở rộng thương hiệu.

Hãy tái đầu tư vào cửa hàng để ngày càng hoàn thiện hơn về các yếu tố chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng, kiểm tra giám sát sản phẩm, mở rộng mặt hàng mới, đầu tư vào thương hiệu, chăm sóc khách hàng… Khi đã tạo dựng được thương hiệu, ăn sâu vào tâm trí khách hàng thì cửa hàng được phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: Bí quyết bán nguyên liệu làm bánh thành công

Bí quyết tiết kiệm vốn đầu tư khi mở cửa hàng thực phẩm sạch

Kỹ năng quản lý vốn và dòng tiền trong kinh doanh rất quan trọng để hạn chế rủi ro. Dưới đây là một số bí quyết để bạn tiết kiệm số tiền vốn đầu tư, xoay vòng vốn hiệu quả.

 • Hãy tận dụng những nguồn lực sẵn có bao gồm mặt bằng, nhân lực, trang thiết bị. Đây là những hạng mục có thể chiếm nhiều chi phí đầu tư. Do đó, nếu có mặt bằng và nhân lực có sẵn trong gia đình thì là một lợi thế cực lớn. Trang thiết bị như máy tính cũ có thể sử dụng được thì cũng nên tận dụng nhé.
 • Tìm đến trực tiếp cơ sở sản xuất để nhập hàng với giá tốt nhất.
 • Nhập số lượng hàng phù hợp, không nên nhập lượng lớn. Điều này vừa giúp giảm chi phí, xoay vòng vốn nhanh và đánh giá lại được loại bán chạy, loại hàng nào bán chậm để có phương án cho những lần nhập hàng tiếp theo.
 • Sử dụng loại giá kệ phù hợp: Nếu vốn không lớn thì bạn có thể lựa chọn các bộ kệ trưng bày thực phẩm sạch tiêu chuẩn, mức giá vừa phải. Kệ rau củ quả khay nhựa, kệ bày hàng thông thường dùng kệ lưng lưới. Điều này không làm mất đi tính thẩm mỹ của cửa hàng, quan trọng là bạn bày hàng gọn gàng, khoa học để khách hàng thuận tiện mua sắm.

>>> Tham khảo: Kệ bán rau củ quả

Lựa chọn loại kệ bày hàng phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí
Lựa chọn loại kệ bày hàng phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí

Như vậy, việc mở cửa hàng thực phẩm sạch phải trải qua các giai đoạn chính là chuẩn bị, khai trương và duy trì, phát triển và mở rộng. Nếu bạn có một kế hoạch tốt, tìm hiểu thêm những kinh nghiệm của người đi trước thì cơ hội thành công sẽ khá cao.

One Tech không chỉ chia sẻ các kiến thức bổ ích về kinh doanh, kiến thức về ngành sản phẩm tiêu dùng nhanh, mà One Tech còn là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm giá trưng bày sử dụng trong các cửa hàng và siêu thị. Nếu bạn có nhu cầu về các sản phẩm này, có thể liên hệ trực tiếp tới hotline để được tư vấn và nhận báo giá đầy đủ nhất.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích để bắt đầu kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo