Thiết Kế Kho Hàng – Mẫu nhà kho đơn giản, tiện lợi

Thiết kế kho hàng (Warehouse Design) là một trong những bước quan trọng trong xây dựng không gian lưu trữ hàng hoá một cách khoa học, chuyên nghiệp. Đây là khâu quyết định tác động trực tiếp đến hiệu quả trong lưu trữ, giúp chủ doanh nghiệp tận dụng tối đa diện tích nhà kho, dễ dàng quản lý, kiểm đếm hàng hoá mà không tốn quá nhiều thời gian, chi phí. 

Vậy thiết kế nhà kho chứa hàng đem lại những lợi ích như thế nào? Có những nguyên tắc nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thông những kiến thức hữu ích nhé.

Thiết kế kho hàng giúp doanh nghiệp tối ưu năng lực lưu trữ hàng hoá
Thiết kế kho hàng giúp doanh nghiệp tối ưu năng lực lưu trữ hàng hoá

Lợi ích khi thiết kế kho hàng

Trong bất cứ ngành nghề nào đều cần sử dụng nhà kho, bởi vậy luôn có một lượng lớn nhà kho hoạt động trên mọi vùng miền. Bên cạnh đó, mỗi nhà kho thường chứa lượng lớn hàng hoá của 1 hoặc nhiều chủng loại khác nhau. Nếu không có thiết kế và quy chuẩn sắp xếp sẽ gây ra nhiều vấn đề cho hoạt động trong nhà kho. 

Việc thiết kế nhà kho thường mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật như:

 • Giúp sắp xếp hàng hoá một cách ngăn nắp, khoa học theo trình tự nhất định, phân khu rõ ràng theo hệ thống kệ nhà kho để thuận tiện cho việc quản lý, xuất nhập hàng hoá.
 • Tối ưu hoá hiệu suất chứa hàng trong kho, hạn chế sự lãng phí diện tích gây tăng chi phí thuê mặt bằng.
 • Lựa chọn được loại thiết bị lưu trữ phù hợp từ giá kệ kho hàng, xe nâng, pallet jack,…
 • Giúp dễ dàng hơn trong quá trình kiểm kê hàng hoá trong nhà kho.
 • Hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, thất thoát hàng hoá.
 • Đảm bảo an toàn cho kho hàng, tiết kiệm được chi phí nhân công quản lý và vận hành nhà kho.
Hàng hoá được lưu trữ gọn gàng, chuyên nghiệp
Hàng hoá được lưu trữ gọn gàng, chuyên nghiệp

3 mẫu thiết kế kho hàng đơn giản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Mẫu 1: Thiết kế kho hàng chữ U

Bố cục nhà kho thiết kế theo hình chữ U là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ một nhà kho từ nhỏ đến lớn. Đúng như với tên gọi, nhà kho có hình chữ U hoặc bán nguyệt với cổng xuất nhập hàng hoá ở cùng 1 phía với mặt tiền rộng.

Bạn nên để khu vực xếp hàng và vận chuyển cạnh nhau và gần bộ phận tiếp nhận hàng hoá. Cổng xuất hàng bên cạnh tách biệt để tránh xung đột với việc nhập hàng.

Mẫu thiết kế nhà kho này phù hợp với nhiều loại kệ kho từ tải trọng nhẹ đến hạng nặng nên là mẫu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Mẫu thiết kế nhà kho chứa hàng hình chữ U
Mẫu thiết kế nhà kho chứa hàng hình chữ U

Mẫu 2: Thiết kế nhà kho chữ I

Còn được gọi là thiết kế kho chứa hàng thông suốt bởi luồng hàng hóa sẽ được đi theo 1 đường thẳng. Khu vực xếp dỡ ở 1 đầu, kho chứa ở giữa và đến khu vực vận chuyển ở đầu đối diện.

Mẫu thiết kế hình chữ I phù hợp với các kho hàng lưu trữ lớn hoặc có mặt tiền hẹp để tránh xung đột giữa xe hàng vào và xe hàng ra.

Với mẫu này, bạn nên lắp đặt các dãy kệ chứa hàng chạy dọc theo chiều dài từ đầu vào đến đầu ra của kho để xe nâng hàng thuận tiện vận chuyển hàng hoá.

Mẫu kho hàng được thiết kế theo hình chữ I
Mẫu kho hàng được thiết kế theo hình chữ I

Mẫu 3: Thiết kế kho chứa hàng chữ L

Thiết kế kho hàng hình chữ L tạo nên luồng vận chuyển hàng hoá theo dạng chữ L. Khu vực tiếp nhận, bốc dỡ được bố trí ở 1 bên kho, khu vực vận chuyển đặt ở mặt bên cạnh. Phần còn lại của không gian để lưu trữ hàng hoá.

Nhà kho thiết kế theo hình chữ L phù hợp với những kho hàng có 2 mặt tiền ở góc của ngã tư. Điều này giúp cho xe container di chuyển thuận tiện hơn.

Mẫu thiết kế kho hàng hình chữ I
Mẫu kho hàng được thiết kế theo hình chữ I

Bên cạnh đó, tuỳ theo đặc điểm của mặt bằng, nhu cầu sử dụng thì các đơn vị sẽ tư vấn cho khách hàng mẫu thiết kế nhà kho hợp lý nhất.

5 nguyên tắc khi thiết kế kho hàng cần nhớ

Xác định mục tiêu thiết kế kho chứa hàng

Xác định rõ mục tiêu thiết kế kho hàng để sử dụng với mục đích gì, từ đó lên kế hoạch về kích thước, khu vực, cấu trúc nhà kho,… Đặc biệt về đặc điểm của loại hàng hoá 

Vị trí xây dựng nhà kho

Vị trí xây dựng nhà kho nên gần với đơn vị cung ứng và dịch vụ vận chuyển để thuận tiện trong quá trình xuất nhập, tháo dỡ, phục vụ khách hàng. Một nhà kho đảm bảo được yếu tố về địa lý sẽ khiến doanh nghiệp hoạt động thuận tiện, linh hoạt hơn. Đặc biệt, bạn nên xây dựng kho chứa hàng tại khu vực giao thông thuận tiện, gần các cảng biển, sân bay, ga tàu,…

Xây dựng nhà kho tại khu vực có giao thông thuận tiện
Xây dựng nhà kho tại khu vực có giao thông thuận tiện

Phân chia khu vực lưu trữ trong kho hàng

Chủ doanh nghiệp cần xây dựng, phân chia riêng biệt các khu vực: tiếp nhận hàng hoá, khu vực lựa chọn, khu vực lưu trữ, khu vực đóng gói và xuất hàng. Nếu hàng hoá có màu vụ thì cần thiết kế sao cho diện tích thoải mái trong thời gian cao điểm, tránh tình trạng thiếu chỗ hoặc dư thừa gây tốn kém.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cần chú ý đáp ứng các yếu tố sau trong quá trình thiết kế kho hàng:

 • Tách biệt, phân chia khu vực lưu trữ hàng hoá rõ ràng, tránh đề chồng chéo gây khó khăn trong khi tìm kiếm, xuất nhập.
 • Lựa chọn kệ kho hàng có kích thước, tải trọng phù hợp với hàng hoá cần lưu trữ.
 • Nên bố trí kho hàng theo thứ tự từ nguồn nguyên liệu đến khu thành phẩm để thuận tiên sử dụng.
 • Đảm bảo các yếu tố an toàn trong kho hàng, tránh hỏng hóc, cháy nổ, rò rỉ khí, nước gây nên những thiệt hại, tổn thất về người và của.

Kết cấu của kho chứa hàng chắc chắn, đảm bảo an toàn

Kết cấu, kiến trúc kho hàng phải đảm bảo được các tiêu chí vững chắc, bền bỉ, an toàn và thuận tiện trong quá trình lưu trữ. Cụ thể như:

 • Trần nhà: Cao thoáng, chất liệu chống thấm, không gây ẩm mốc.
 • Sàn kho: Sử dụng chất liệu gạch, không trơn trượt, không vỡ lún, dễ cọ rửa
 • Cửa kho thiết kế thế nào? Có kích thước phù hợp với quy mô nhà kho và xe hàng ra vào. Nếu kho hàng đủ lớn thì nên thiết kế, sử dụng cửa có kích thước lớn.
 • Tường và góc tường: Sơn chống thấm, không gây nấm mốc, dễ khử trùng.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn PCCC: Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định và đặc thù của hàng hoá lưu trữ trong kho.

Áp dụng phương pháp FAST khi thiết kế kho hàng

F – Flow (Dòng chảy): Hàng hoá lưu trữ, xuất nhập theo dòng chảy, thứ tự, không bị gián đoạn, mất kiểm soát.

A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Sử dụng các thiết bị phù hợp với hàng hoá, gia tăng khả năng tiếp cận, không bị tồn đọng.

S – Space (Không gian): Sử dụng hệ thống giá kệ kho hàng để tối ưu diện tích nhà kho, nâng cao khả năng lưu trữ hàng hoá, không gây dư thừa, lãng phí.

T – Throughput (Thông lượng): Cân bằng hàng hoá lưu trữ với không gian kho hàng. Thiết kế giá kệ có chiều cao, kích thước và lối đi thông thoáng để việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện, dễ dàng.

Thiết kế kho hàng theo tiêu chuẩn FAST (Hình minh hoạ)
Thiết kế kho hàng theo tiêu chuẩn FAST (Hình minh hoạ)

Những điều cần lưu ý khi thiết kế kho hàng

Xác định rõ đặc thù hàng hoá cần lưu trữ

Đây là yếu tố quan trọng, bởi hàng hoá mỗi doanh nghiệp khác nhau. Cần xác định rõ mẫu mã, tải trọng, hình thù để lên ý tưởng, thiết kế kho hàng, khu vực sao cho phù hợp.

Khảo sát, đo đạc diện tích mặt bằng

Xác định rõ diện tích mặt bằng để thiết kế chiều rộng, chiều cao, lối đi giữa các thiết bị lưu trữ tương ứng. Cần đánh giá lượng hàng hoá lưu trữ để cho phù hợp với diện tích của mặt bằng.

Lưu ý khi thiết kế lối đi trong kho hàng

Đơn vị thiết kế, lắp đặt hệ thống kệ kho hàng cần chú ý bố trí lối đi giữa các kệ sao cho đảm bảo quy trình vận hành, xuất nhập hàng hoá, tránh gây cản trở. Tuỳ vào diện tích, quy mô kho hàng và đặc tính của kệ lưu trữ và phương pháp xuất nhập hàng hoá mà có thể linh động trong việc thiết kế lối đi.

Lựa chọn hệ thống giá kệ chứa hàng phù hợp

Trong thiết kệ kho hàng, đây là hạng mục chính và là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến toàn bộ quá trình vận hành, lưu trữ, xuất nhập hàng hoá của kho hàng. Tuỳ vào quy mô, đặc thù, số lượng hàng hoá mà chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn, áp dụng mẫu kệ tương ứng.

 • Với khối lượng hàng hoá không lớn, có tải trọng từ 50 – 100kg/ tầng thì chủ doanh nghiệp, đơn vị thiết kế có thể lựa chọn sử dụng kệ sắt V lỗ đa năng.
 • Nếu nhà kho có quy mô trung bình, hàng hoá lưu trữ tương đương 200 – 700kg/ tầng thì kệ trung tải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
 • Đối với các xí nghiệp, công xưởng, nhà kho công nghiệp lớn, lượng lưu trữ hàng hoá cao, tải trọng nặng thì nên thiết kế, sử dụng các mẫu kệ hạng nặng với tải trọng từ 500kg/ tầng trở lên. Kệ hạng nặng có đa dạng về mẫu mã, kích thước, tải trọng, được thiết kế theo hệ thống như: Kệ Selective, kệ Double Deep, kệ sàn lửng, kệ tay đỡ, kệ Drive In,…
Lựa chọn giá kệ, thiết bị phù hợp với hoạt động của nhà kho
Lựa chọn giá kệ, thiết bị phù hợp với hoạt động của nhà kho

Trang bị các thiết bị trong kho theo tiêu chuẩn

Đảm bảo kho hàng phải được trang bị đầy đủ các thiết bị vận hành (giá kệ, xe nâng, pallet,..) thiết bị đảm bảo an toàn, hệ thống xử lý chất thải. Cụ thể như đèn chiếu sáng, báo cháy, hệ thống nước, bình cứu hoả, thông khí,…

Đơn vị thiết kế kệ kho hàng uy tín, giàu kinh nghiệm

Tập đoàn Onetech là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối các loại giá kệ, kệ kho hàng đã có uy tín, được nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng lựa chọn trong suốt 10 năm qua như Viettel, Hyundai, Mutosi,.. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, chuyên viên tư vấn thiết kế giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chúng tôi luôn hoàn thành rất nhiều dự án lắp đặt kệ kho hàng một cách xuất sắc. 

Không những thế, khách hàng lựa chọn Onetech sẽ được phục vụ trọn gói các dịch vụ liên quan đến kho hàng từ khâu tư vấn, khảo sát, đo đạc, lên ý tưởng thiết kế, sản xuất trang thiết bị, vận chuyển và hoàn thiện lắp đặt. Trong đó, dịch vụ tư vấn, khảo sát và thiết kế kho hàng hoàn toàn miễn phí

Bản thiết kế 2D nhà kho
Bản thiết kế 2D nhà kho
Mẫu thiết kế 3D một kho chứa hàng do Tập đoàn Onetech thực hiện
Mẫu thiết kế 3D một kho chứa hàng do Tập đoàn Onetech thực hiện

Thiết kế kho hàng là bước không thể bỏ qua để tạo nên một hệ thống lưu trữ hàng hoá chuyên nghiệp và tiện lợi. Nếu quý khách đang có nhu cầu xây dựng hệ thống nhà kho thông minh và cùng những bộ kệ chất lượng, độ bền cao, giá rẻ, hãy liên hệ ngay với Tập đoàn Onetech qua hotline 0963021077 để được tư vấn chi tiết. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho khách hàng giải pháp kho hiệu quả, tối ưu không gian và lưu trữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo