Kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị: So sánh điểm giống và khác nhau

Kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị là 2 mẫu kệ được lắp đặt trong hầu hết các cửa hàng và siêu thị hiện nay. Chúng đóng vai trò quan trọng khi trưng bày hàng hóa. Hãy cùng so sánh chi tiết về 2 loại kệ siêu thị này trong nội dung của bài viết dưới đây.

Khái niệm kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị

Kệ siêu thị đơn là loại kệ chỉ có 1 mặt để bày hàng hóa, mặt còn lại là lưng kệ. Các bộ kệ đơn được đặt ở 2 bên tường và tận dụng không gian trống ở đây. Chính vì vậy, chúng còn được gọi với những tên khác như kệ đơn áp tường, kệ 1 mặt, kệ siêu thị áp tường,…

Kệ đơn 1 mặt đặt ở áp tường
Kệ đơn 1 mặt đặt ở áp tường

Kệ đôi siêu thị là mẫu kệ có 2 mặt trưng bày hàng hóa, được phân cách ở giữa bởi mặt lưng. Kệ được đặt ở giữa gian hàng và có khả năng trưng bày sản phẩm vượt trội so với kệ đơn. Kệ còn được gọi là kệ siêu thị đôi, kệ đôi giữa nhà, kệ 2 mặt.

Kệ đôi có 2 mặt bày hàng đặt giữa nhà
Kệ đôi có 2 mặt bày hàng đặt giữa nhà

Trong các cửa hàng, siêu thị thì đây được coi là 2 loại giá kệ bày hàng chính. Chúng có những đặc điểm để bù trừ cho nhau để tạo nên hệ thống giá kệ bày hàng hóa hoàn chỉnh.

So sánh điểm giống và khác nhau của kệ đơn và kệ đôi siêu thị

Tuy là 2 loại kệ khác nhau nhưng kệ đôi và kệ siêu thị đơn có rất nhiều điểm giống nhau. Trong bài viết, chúng tôi sẽ so sánh chi tiết về cấu tạo, kích thước, giá bán, khả năng bày hàng của 2 mẫu kệ này.

Lưu ý, các tiêu chí đánh giá đều dựa trên các bộ kệ có cùng thông số về số tầng và kích thước.

Về cấu tạo các bộ phận chính

Cả kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị đều có cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

  • Chân trụ: Phần chân trụ của kệ đơn có hình chữ L, còn chân trụ của kệ đôi sẽ có hình chữ T ngược
  • Tay đỡ: Giống nhau về hình dáng, kích thước nhưng kệ đôi có số tay đỡ nhiều hơn gấp đôi.
  • Mâm tầng: Giống nhau về chất liệu (tôn liền hoặc ván gỗ), kích thước và hình dáng. Khác nhau về số lượng (kệ đôi có nhiều mâm tầng hơn). Các mâm tầng có thể được thay thế bằng móc treo hoặc giỏ mì.
  • Lưng kệ: Đều có 3 tùy chọn là lưng lưới, tôn trơn và tôn lỗ
Cấu tạo của một bộ giá kệ bán hàng
Cấu tạo của một bộ giá kệ bán hàng

Về kích thước 

Giống nhau:

  • Chiều dài tiêu chuẩn: 70cm, 90cm, 120cm
  • Chiều cao tiêu chuẩn: 120cm, 150cm, 180cm và 210cm

Khác nhau:

  • Chiều rộng tiêu chuẩn: Kệ đơn rộng 41cm, 51cm; Kệ đôi rộng 76cm, 96cm đã bao gồm cả chân kệ.
Kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị có sự tương đồng về chiều dài và chiều cao, chỉ khác biệt về chiều rộng
Kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị có sự tương đồng về chiều dài và chiều cao, chỉ khác biệt về chiều rộng

Thông thường, trong 1 siêu thị, cửa hàng thì các bộ kệ đơn sẽ được dùng loại có chiều cao lớn từ 180cm trở lên để tận dụng khoảng trống sát tường mà không cản trở tầm quan sát của khách mua hàng. Các bộ kệ đôi thì phổ biến là 120cm hoặc 150cm.

Về khả năng bày hàng hóa

Với cấu tạo có số mâm tầng vượt trội, kệ siêu thị đôi có khả năng bày hàng lớn hơn nhiều so với kệ đơn. Khách hàng cùng dễ dàng tiếp cận các mặt kệ từ 2 phía ở các lối đi trong siêu thị.

Kệ đôi có khả năng bày được lượng lớn sản phẩm
Kệ đôi có khả năng bày được lượng lớn sản phẩm

Về giá bán của kệ đôi và kệ đơn

Với khả năng bày hàng vượt trội hơn, tốn nhiều nguyên liệu sản xuất thì không khó hiểu khi kệ đôi sẽ có giá cao hơn so với kệ đơn.

Thông thường, một bộ kệ bày hàng đôi sẽ có giá cao hơn từ 200.000Đ – 300.000Đ. Tuy nhiên, đổi lại thì bạn sẽ bày được lượng hàng hóa rất lớn.

Nên lắp đặt kệ đơn siêu thị hay kệ đôi siêu thị?

Trên thực tế, kệ đôi và kệ đơn luôn được lắp đặt cùng với nhau trong 1 cửa hàng. Chúng sẽ được đặt ở những vị trí riêng biệt để tạo ra một không gian bày hàng hoàn chỉnh và tối ưu.

Các siêu thị nên lắp đặt cả kệ đơn và kệ đôi
Các siêu thị nên lắp đặt cả kệ đơn và kệ đôi

Hiếm khi có một gian hàng hay cửa tiệm bán lẻ nào lại không lắp đặt kệ đơn. Trong khi đó, có một số trường hợp lại không sử dụng kệ đôi bởi các nguyên nhân như:

  • Kệ đôi chiếm mặt ngang khá lớn nên nếu cửa hàng của bạn có chiều ngang quá hẹp thì chỉ nên lắp kệ đơn mà thôi.
  • Sử dụng kệ sắt v lỗ để trưng bày sản phẩm ở giữa nhà nên không sử dụng kệ đôi

Đó là 2 trường hợp thường gặp mà không lắp kệ đôi. Còn hầu hết, các hệ thống bán lẻ, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi đều dùng 2 loại kệ này để bày bán hàng hóa. Chúng được coi là mẫu kệ không thể thiếu.

Sự khác biệt giữa kệ đơn siêu thị và kệ đôi siêu thị đó chính là số lượng mặt bày hàng, điều này làm cho giá bán của chúng thay đổi. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những đặc điểm bù trừ cho nhau để tạo nên một không gian bán hàng chuyên nghiệp, tối ưu nhưng cũng không kém phần đẹp mắt.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt giá kệ bày hàng, hãy liên hệ đến với Onetech qua số Hotline 0963021077. Là một đơn vị sản xuất lớn nhất tại Việt Nam, kinh nghiệm 10 năm, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp trưng bày hàng hóa hoàn hảo, tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo