Kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé: Cần bao nhiêu vốn? Lắp đặt những gì?

Mở cửa hàng mẹ và bé là hướng kinh doanh của không ít chủ đầu tư lựa chọn để phát triển. Đây là một thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam bởi nơi đây có tỷ lệ dân số trẻ, đối tượng mẹ và bé cao. Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh shop mẹ và bé hiệu quả, mang lại sự thành công với lợi nhuận tốt. Dưới đây là một vài chia sẻ cho chủ kinh doanh mới bắt đầu để có được những bí quyết, kinh nghiệm bỏ túi nhé.

Kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé thành công
Kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé thành công

Các bước mở cửa hàng mẹ và bé

Khảo sát thị trường ở khu vực dự định đặt cửa hàng

Với bất cứ lĩnh vực nào thì việc khảo sát thị trường cũng là bước quan trọng ngay từ đầu tiên để có thể xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh trong tương lai. Đối với việc mở cửa hàng mẹ và bé cũng vậy, chủ đầu tư cần tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, xu hướng sử dụng, màu sắc,…

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần phân loại khách hàng theo khu vực kinh doanh, trung bình thu nhập, mức chi tiêu từ đó lựa chọn được các loại hàng bán, phương thức bán. Tiếp đó là cần khảo sát, thăm dò các cửa hàng kinh doanh đang buôn bán trên thị trường từ đó nắm bắt được ưu điểm, nhược điểm và rút ra kinh nghiệm.

Cần khảo sát thị trường trước khi mở shop đồ dùng mẹ và bé
Cần khảo sát thị trường trước khi mở shop đồ dùng mẹ và bé

Chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp

Các sản phẩm mẹ và bé có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng và giá thành. Bởi vậy, tuỳ thuộc vào đối tượng chủ đầu tư muốn hướng đến mà hãy chọn các địa điểm mở cửa hàng sao cho phù hợp. Ví dụ nếu muốn kinh doanh các sản phẩm cao cấp, đắt tiền thì nên chọn vị trí sang trọng, khu dân cư có thu nhập cao. Còn đối với các sản phẩm bình dân thì cần chọn các địa điểm đông đúc dân cư, gần chợ dân sinh hoặc các tiện ích khác.

Ngoài ra, sau khi chọn được mặt bằng chủ đầu tư cần sử dụng biển hiệu, trang trí sao cho thật thu hút, bắt mắt cùng các câu khẩu hiệu đơn giản, dễ nhé để tạo ấn tượng, kích thích nhu cầu tham quan mua sắm của khách hàng.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh trong cửa hàng

Tâm lý chung của các ông bố bà mẹ là tiện mua tất cả mọi thứ cho bé ở cùng một nơi. Bởi vậy, chủ kinh doanh cần đảm bảo có đầy đủ các sản phẩm, đa dạng mẫu mã, màu sắc, chủng loại để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Các sản phẩm mẹ và bé thường rất phong phú, nên nếu ban đầu số vốn kinh nghiệm còn hạn chế thì chủ đầu tư có thể tham khảo và nhập trước các mặt hàng thiết yếu như: quần áo, bỉm, sữa, chăn chiếu, gặm nướu, bình ti, dầu tắm gội, vitamin,…

Các thương hiệu của sản phẩm cũng rất quan trọng và góp phần quyết định đến sự thành công của mô hình kinh doanh. Hãy tham khảo thật nhiều nguồn, cùng các thương hiệu khác nhau để có được giá nhập tốt mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

>>>>> Click ngay: Tư vấn dịch vụ setup siêu thị mini đơn giản, thành công ngay lập tức

Thiết kế mở cửa hàng mẹ và bé đẹp mắt

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư tạo nên sắc nét riêng cho cửa hàng của mình. Đặc biệt là không thể thiếu các thiết bị hỗ trợ đắc lực như kệ siêu thị, kệ trưng bày hàng hoá. Giá kệ không chỉ có chức năng trưng bày hàng hoá mà còn giúp không gian cửa hàng trở nên hiện đại, chuyên nghiệp, khoa học, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm một cách dễ dàng. 

Nếu quý khách chưa có ý tưởng thiết kế không gian cửa hàng mẹ và bé thì hãy liên hệ với One Tech qua Hotline 0963021077 => Ưu đãi đặc biệt: Miễn phí thiết kế 3D cửa hàng theo mặt bằng thực tế.

Các cửa hàng mẹ và bé có thiết kế đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn
Các cửa hàng mẹ và bé có thiết kế đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn

>>> Xem thêm: Giá kệ siêu thị Hà Nội rẻ, đẹp, bảo hành 24 tháng

Mở cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?

Đây là câu hỏi mà tất cả các chủ đầu tư đều quan tâm khi mở shop mẹ và bé. Không để quý khách băn khoăn, thắc mắc lâu nữa chúng tôi xin được trả lời như sau.

Mở cửa hàng mẹ và bé hoàn thiện cần số vốn ban đầu tư 160 – 250 triệu tại khu vực thành phố. Và từ 80 – 150 triệu tại các khu vực nông thôn. Trong đó, cụ thể số vốn này bao gồm các khoản như sau:

  • Chi phí thuê mặt bằng: Trung bình một cửa hàng mẹ và bé cần ít nhất 50m2 để có thể trưng bày hàng hoá. Chi phí để thuê từ 8 – 30 triệu đồng tuỳ từng khu vực, diện tích khác nhau.
  • Nhập hàng hoá: để có thể nhập đủ mẫu mã hàng hoá, màu sắc, size số, chủng loại,… giúp khách thoải mái lựa chọn theo nhu cầu thì chủ đầu tư cần chuẩn bị từ 50 – 150 triệu đồng cho đợt nhập hàng đầu tiên.
  • Thiết bị, mua sắm trang thiết bị cho cửa hàng bao gồm: kệ trưng bày sản phẩm, cổng từ an ninh, bàn thu ngân, máy quét mã vạch, hệ thống máy tính, camera,… dao động từ 15 – 30 triệu đồng.
  • Thuê nhân viên: Tuỳ vào quy mô cửa hàng mà chủ kinh doanh có thể thuê một vài nhân viên. Chi phí thuê nhân viên từ 5 – 8 triệu đồng/người/tháng.
Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?
Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng mẹ và bé cần giấy tờ gì?

Để mở cửa hàng mẹ và bé, chủ đầu tư cần xin cấp giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Chủ cửa hàng cần đến các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện tại nơi mở cửa hàng để xin giấy đăng ký và làm theo hướng dẫn từ các cán bộ địa phương.

Ngoài ra, chủ shop mẹ và bé cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như: bản sao căn cước công dân, quyết định mở cửa hàng,… để có thể nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đăng ký khi cần thiết.

Đăng ký kinh doanh để đảm bảo pháp lý
Đăng ký kinh doanh để đảm bảo pháp lý

Thiết bị cần lắp đặt khi mở shop mẹ và bé

Kệ trưng bày sản phẩm mẹ và bé

Kệ siêu thị trưng bày hàng hoá là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong tất cả các mô hình kinh doanh nói chung và shop mẹ & bé nói riêng. Không đơn giản chỉ có chức năng trưng bày sản phẩm mà kệ còn giúp cửa hàng trở nên chuyên nghiệp, gọn gàng, giúp không gian kinh doanh thoáng đãng, hiện đại hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc lắp đặt, bố trí các mẫu kệ hợp lý trong không gian sẽ tạo cho cửa hàng cảm giác rộng rãi, lưu trữ được nhiều hàng hoá hơn. Đây cũng là thiết bị giúp chủ kinh doanh dễ dàng quản lý hàng hoá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.

Hệ thống kệ bày hàng là thiết bị quan trọng khi mở siêu thị mẹ và bé
Hệ thống kệ bày hàng là thiết bị quan trọng khi mở siêu thị mẹ và bé

Quầy thu ngân cho shop mẹ và bé

Tuỳ vào quy mô của cửa hàng mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn lắp đặt bàn thu ngân hình chữ L hoặc lắp đặt các mẫu bàn thu ngân hiện đại sử dụng chất liệu gỗ, kính, đá.  Tuy nhiên, đây là khu vực nhất định phải có bởi bàn thu ngân vừa là nơi chào đón khách, thanh toán cho khách và nói lời chào trước khi khách ra về. Đây cũng là giúp chủ kinh doanh lưu trữ tiền tệ và các thiết bị hỗ trợ thanh toán, bán hàng khác.

Các thiết bị an ninh

Nhằm đảm bảo an ninh cho cửa hàng thì bạn có thể lắp đặt thêm các thiết bị như camera, cổng từ an ninh,… Nhờ đó, tránh được những rủi ro, thất thoát tài sản trong shop.

Máy quét mã vạch, in hoá đơn

Đối với cửa hàng mẹ và bé, các sản phẩm khi nhập về thường khá lắt nhắt, rất nhiều sản phẩm không có mã code. Điều này gây khó khăn khi nhập hàng hoá và dữ liệu trên hệ thống hay thanh toán cho khách hàng. Bởi vậy, máy quét mã vạch là sản phẩm cần dùng để tạo mã vạch, giúp chủ đầu tư dễ dàng kiểm soát, quản lý hàng hoá.

Giỏ kéo, làn xách để sản phẩm

Xe đẩy, giỏ kéo, làn xách đều là những thiết bị hỗ trợ khách hàng, giúp khách thuận tiện, thảnh thơi trong quá trình lựa chọn và mua sắm sản phẩm. Chẳng ai còn hứng thú mua sắm nếu cứ phải tay xách, nách mang những sản phẩm hàng hoá mà mình vừa lựa chọn.

Khi hàng hoá đã nằm gọn trong xe hoặc giỏ, khách hàng cảm thấy thoải mái thì sẽ kích thích nhu cầu mua sắm, lựa chọn thêm nhiều sản phẩm khác. Điều này tuy nhỏ nhưng cũng góp phần mang lại lợi nhuận không nhỏ cho chủ cửa hàng.

Tham khảo thêm: Mở cửa hàng đồ chơi trẻ em vốn ít lãi cao

Muốn mở shop mẹ và bé lấy hàng ở đâu? Kinh nghiệm mở siêu thị mẹ và bé

Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm khi mở shop mẹ và bé

Tâm lý chung của những bố mẹ là luôn muốn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho con. Các sản phẩm này thường có xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu, nhãn hàng lớn đã có uy tín trên thị trường và được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Bởi vậy, khi nhập hàng chủ kinh doanh nên tham khảo, ưu tiên nhập hàng từ các thương hiệu có tiếng trên thị trường. Số lượng mỗi sản phẩm có thể không cần nhiều nhưng trong cửa hàng cần có đầy đủ mẫu mã thật đa dạng để có thể tiếp xúc với mọi đối tượng khách hàng.

Tạo hình ảnh, thương hiệu riêng cho cửa hàng

Đây là yếu tố đầu tiên giúp tạo ấn tượng, thu hút và hình ảnh lưu giữ trong mắt mọi khách hàng. Bởi vậy, chủ đầu tư cần lên ý tưởng, thiết kế biển hiệu, biển quảng cáo, banner, khẩu hiệu, màu sắc chủ đạo cho cửa hàng thật bắt mắt, độc đáo để luôn gợi nhớ cho khách hàng về cửa hàng của bạn.

Đồng thời, cách thiết kế cửa hàng cần đồng bộ với nhau và đồng bộ cùng các thiết bị, giá kệ trưng bày để giúp không gian thanh lịch, sang trọng, chuyên nghiệp hơn.

Cửa hàng được trang trí hấp dẫn, mang màu sắc riêng
Cửa hàng được trang trí hấp dẫn, mang màu sắc riêng

Kinh nghiệm lựa chọn kệ trưng bày sản phẩm mẹ và bé

Tập đoàn One Tech hiện đang là thương hiệu chuyên sản xuất, cung cấp thiết bị siêu thị, giá kệ trưng bày hàng hoá có uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn các mẫu kệ trưng bày như: kệ siêu thị lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền.

Trong một cửa hàng bạn nên sử dụng kết hợp nhiều mẫu kệ khác nhau để mang lại hiệu quả tốt ưu nhất. Ngoài các mẫu kệ kể trên thì còn nhiều mẫu phù hợp với cửa hàng mẹ và bé, trong số đó có thể kể đến như: kệ móc treo, kệ vuông, kệ mini trước bàn thu ngân, kệ giỏ mì, kệ gỗ khung sắt,… Tất cả đều được One Tech thiết kế, sản xuất đảm bảo các tiêu chí đẹp, rẻ, tối ưu diện tích, độ bền cao với chi phí tiết kiệm nhất.

Onetech chuyên thiết kế, setup shop mẹ và bé
Onetech chuyên thiết kế, setup shop mẹ và bé

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khi mở cửa hàng mẹ và bé để chủ đầu tư có thể tham khảo, lên ý tưởng và kế hoạch cho riêng mình. Nếu còn bất kỳ vấn đề, câu hỏi nào cần được hỗ trợ tư vấn, giải đáp. Quý khách đừng ngần ngại mà hãy để lại thông tin ngay dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0963021077. Chúng tôi luôn có chuyên viên thường trực 24/7 để sẵn sàng tư vấn miễn phí, giúp quý khách có được phương án hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo