Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn: Cơ hội và thách thức

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, do đó nông thôn cũng ngày càng đổi mới, thói quen mua sắm và nhu cầu sử dụng cũng ngày một nâng cao hơn. Vì vậy, mở siêu thị mini ở nông thôn là hướng kinh doanh rất đáng để cân nhắc. Nếu bạn đang có một số vốn tương đối và muốn đầu tư vào một ý tưởng kinh doanh tiềm năng thì hãy cân nhắc đến việc kinh doanh siêu thị tại nông thôn.

Cơ hội khi kinh doanh siêu thị mini ở nông thôn

Mở siêu thị ở nông thôn có nhiều cơ hội và thách thức
Mở siêu thị ở nông thôn có nhiều cơ hội và thách thức

Thị trường ở nông thôn lớn, ít cạnh tranh

Theo khảo sát dân số nước ta chủ yếu tập trung tại nông thôn, số dân ở đây gấp gần 3 lần so với khu vực thành phố. Trên thực tế, nguồn thu nhập của người dân nông thôn cũng ngày càng tăng lên, theo ước tính trung bình thì đã tăng 40% so với những năm trước đây. Cùng với thu nhập tăng thì nhu cầu mua sắm tiêu dùng, lựa chọn hàng hóa cũng tăng lên đáng kể. Điều đó thể hiện tiềm năng phát triển của mô hình kinh doanh siêu thị mini tại thị trường này.

Ngoài ra, mức độ cạnh tranh  hiện nay của siêu thị mini ở nông thôn chưa cao. Các siêu thị đạt chuẩn chưa nhiều, bạn sẽ gặp ít đối thủ, không chịu sự chèn ép từ các hệ thống siêu thị lớn như BigC, Vinmart+,… như trên thành thị. Với những điều kiện thuận lợi đó, bạn hoàn toàn có cơ hội phát triển nhanh chóng nếu bạn tìm được hướng đi đúng đắn.

Nhu cầu về các sản phẩm chất lượng ở nông thôn

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhận thức tiêu dùng của người dân cùng dần nâng cao. Họ cần những sản phẩm chất lượng tốt, những nơi đảm bảo cung cấp những sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. 

Khách hàng sẵn sàng lựa chọn bước vào siêu thị mini của bạn để có thể mua được những sản phẩm đảm bảo hàng thật, không hàng nhái, không trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. Với tâm lý đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nông thôn là siêu thị lúc nào cũng đắt hơn tạp hoá và ngoài chợ. Nên khi họ đã lựa chọn siêu thị , bạn phải tạo được sự tin tưởng, sự đảm bảo, quy chuẩn nhất định để họ tin dùng lâu dài. Đây vừa là cơ hội, cũng vừa là thử thách mà bạn cần cố gắng tạo dựng, gìn giữ siêu thị uy tín.

Mua sắm theo hình thức mới

Thông thường tại các chợ, tiệm tạp hoá tại nông thôn khi người tiêu dùng có nhu cầu mua hàng sẽ đứng ngoài đọc tên hoặc ngắm sản phẩm từ xa để người chủ sẽ lấy vừa đưa cho. Điều này làm hạn chế sự lựa chọn, so sánh, kiểm tra hàng hoá của bản thân người mua. Với mô hình siêu thị mini thì hoàn toàn khác, khách hàng có quyền tự do lựa chọn, cân nhắc, so sánh các loại sản phẩm cùng dòng nhưng khác thương hiệu và giá thành từ đó đưa ra quyết định mua về.

Cách mua hàng mới mẻ này dành được rất nhiều sự hưởng ứng và phản hồi tích cực ở vùng nông thôn. Cảm giác bước vào siêu thị ngăn nắp, đầy ắp hàng hóa, thỏa thích lựa chọn mang đến sự thoải mái, tự tin lựa chọn mà các tạp hoá truyền thống khó có thể mang lại được.

Lợi thế về không gian mua sắm chuyên nghiệp

Khác với những cửa hàng tạp hoá thường tận dụng kệ tủ cũ, những thang tre, kệ tre đóng lại với nhau để gọi là có chỗ xếp mặt hàng đại diện. Siêu thị mini sẽ đầu tư các giá kệ bày hàng các loại một cách chuyên nghiệp. Những giá kệ mang đến không gian chuyên nghiệp, đồng thời được kê xếp để tạo thành lối đi giữa các quầy hàng được trưng bày ngăn nắp, đồng đều.

Không gian bày hàng chuyên nghiệp, đẹp mắt là một lợi thế cạnh tranh cho khi kinh doanh siêu thị mini ở quê
Không gian bày hàng chuyên nghiệp, đẹp mắt là một lợi thế cạnh tranh cho khi kinh doanh siêu thị mini ở quê

>>> Xem thêm: 5 Mô hình siêu thị mini đem lại hiệu quả rất đáng đầu tư

Chi phí vốn ban đầu không quá cao

Bạn sẽ phải bỏ ra 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng để thuê mặt bằng diện tích 50m2 – 100m2 để mở siêu thị mini tại thành phố, đó quả là một chi phí cố định tốn kém. Tuy nhiên, giá thuê mặt bằng tại nông thôn lại rẻ hơn nhiều, với số tiền thấp hơn, bạn có thể thuê  tại những vị trí tốt nhất với mặt tiền rộng như mặt đường, ngã ba, ngã tư, khu đông dân cư,… 

Ngoài ra tất cả các chi phí khác cũng rẻ hơn nhiều như thuê nhân viên, lắp đặt trang thiết bị, quảng cáo, làm biển hiệu,… tất cả giúp bạn tiết kiệm được một số vốn đầu tư ban đầu không nhỏ.

Thách thức khi mở siêu thị mini ở nông thôn

Thói quen mặc cả khi mua sắm

Người tiêu dùng nông thôn thường hay mặc cả, giảm bớt đi một vài đồng mỗi khi mua hàng ngoài chợ. Nhưng khi mua hàng tại siêu thị mini, họ sẽ phải thanh toán đúng và đủ giá được niêm yết của sản phẩm. Điều này làm cho họ có cảm giác đang bị ép giá, bị mua đắt mà không được kêu ca. Để khắc phục tốt tình trạng này thì hãy làm công tác tuyên truyền, phổ cập cho người dân hiểu được những lợi ích khi công khai và bán đúng giá sản phẩm.

Trở ngại về tâm lý người dân khi mua hàng siêu thị

Người tiêu dùng ở nông thôn thường có thói quen hỏi hàng và được chủ cửa hàng mang ra tận nơi. Đôi khi họ có thể ngồi nguyên trên xe ngoài đường gọi mà vẫn mua, thanh toán được hàng từ tay người bán một cách nhanh chóng. Nên việc phải tự lựa chọn tận nơi, không biết vị trí cần tìm kiếm biến thành trở ngại khi họ có ý định vào siêu thị mini mua sắm.

Một trong những lý do nữa khiến người nông thôn ít mua hàng ở siêu thị là vì họ luôn có tâm lý sản phẩm tại đây chắc chắn có giá cao hơn mua ở tiệm tạp hóa, hàng sạp chợ truyền thống. Thực tế, siêu thị mini ở nông thôn nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất nên giá thành nhập vào còn rẻ hơn những hàng bán lẻ, giá bán ra cũng sẽ ưu đãi hơn. Do đó, điều bạn cần làm là phá vỡ rào cản tâm lý khách hàng, tạo ra chiến dịch quảng cáo thân thiện gần gũi tiếp cận người dân, những chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm,… để kích thích nhu cầu mua sắm.

Người dân ở quê vẫn có tâm lý ngại mua sắm trong siêu thị mini, đây là một thách thức cho chủ đầu tư
Người dân ở quê vẫn có tâm lý ngại mua sắm trong siêu thị mini, đây là một thách thức cho chủ đầu tư

Những tiện lợi khi mua hàng tại chợ đan xen tạp hóa

Với thói quen thích mua hàng tươi sống, rau củ quả dân trồng trong vùng, thịt lợn tươi giết sáng sớm trong ngày,… nên người tiêu dùng thường tiện mua ở chợ sau đó vào luôn tạp hoá sát đó mua những đồ lặt vặt. Siêu thị mini thường cung cấp những sản phẩm thịt mát, thịt đông lạnh nên không được sự ưa chuộng từ người tiêu dùng nông thôn. Đây cũng là vấn đề biết là cần khắc phục nhưng cũng rất khó để làm khác được.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu nhượng quyền siêu thị mini | Top siêu thị nhượng quyền

Vốn mở siêu thị mini ở nông thôn có nhiều không?

Khi có ý định kinh doanh một siêu thị ở nông thôn, câu hỏi tự đặt ra đầu tiên là cần có trong tay bao nhiêu vốn? Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên thiết kế, lắp đặt siêu thị cho khách hàng One Tech xin đưa ra câu trả lời tương đối như sau: 

Để mở một siêu thị mini ở nông thôn mặt bằng khoảng 50m2100m2 sẽ cần từ 100 – 300 triệu tiền vốn. Chi phí này sẽ tăng hoặc giảm một chút phụ thuộc vào các yếu tố: Số lượng hàng hoá nhập về, chất lượng giá kệ sử dụng, chi phí thỏa thuận thuê nhân viên, chi phí thương lượng thuê mặt bằng,… Trong trường hợp tận dụng được mặt bằng sẵn có thì bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể số vốn đầu tư ban đầu.

Mở một siêu thị mini ở quê cần số vốn từ 100 - 500 triệu đồng tùy quy mô
Mở một siêu thị mini ở quê cần số vốn từ 100 – 500 triệu đồng tùy quy mô

>>> Xem thêm: [Tìm hiểu ngay] các khoản mục chi phí mở siêu thị mini

Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

Cách trang trí, sắp xếp hàng hóa

Đối với một siêu thị mini, sắp xếp và trang trí hàng hóa rất quan trọng, nó là bộ mặt của cửa hàng và là ấn tượng đầu tiên, yếu tố chủ chốt để khách hàng bước vào mua hàng và quay lại những lần sau. Do đó hãy tạo sự khác biệt, mang đến sự chuyên nghiệp trong việc bày trí bằng cách đầu tư giá kệ trưng bày cho siêu thị của mình. Điều đó giúp bạn sắp xếp hàng hóa khoa học, phân loại sản phẩm rõ ràng, khách dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Khách hàng tại nông thôn sẽ rất hứng thú khi tự mình đi lòng vòng, lựa chọn những mặt hàng cần thiết. 

Chọn mua giá kệ siêu thị mini

Để mang đến một không gian mua sắm hiện đại, chuyên nghiệp cho siêu thị mini của mình. Bạn nên tinh tế khi lựa chọn các loại giá kệ trưng bày sao cho phù hợp với mặt bằng và sản phẩm nhất. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu giá kệ siêu thị đang rất được ưa chuộng như: kệ siêu thị lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền, giỏ mì, …

Tất cả đều có thiết kế hiện đại. giúp tối ưu diện tích trưng bày hàng hoá, mang tính thẩm mỹ cao. Kệ có độ bền cao, không han gỉ, mối mọt nên có thể sử dụng lâu dài.

Tận dụng nguồn lực sẵn có ở quê

Khi bắt đầu kinh doanh siêu thị mini, sẽ có nhiều khó khăn chờ đón bạn phía trước.  Ưu điểm khi mở siêu thị mini ở quê là có thể tận dụng những nguồn lực có sẵn như mặt bằng và nhân lực. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi đáng kể gánh nặng chi phí ban đầu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

Nhà cung cấp hàng hoá

Nhà cung cấp là bên bạn nên nghĩ tới đầu tiên khi có ý định mở một siêu thị mini ở nông thôn. Tuỳ theo quy mô và số lượng nhập hàng dự tính thì bạn sẽ chọn loại hình phù hợp nhất: nhập trực tiếp từ nhà phân phối, nhập qua đại lý cấp 1 hoặc nhập từ chợ đầu mối bán buôn. Tuỳ từng nhà cung cấp và khối lượng nhập hàng, bạn sẽ nhận được báo giá , chiết khấu tối ưu nhất cho siêu thị của mình.

Tận dụng chương trình khuyến mại, tặng quà của nhãn hàng

Hiện nay, nhằm kích cầu mua sắm và quảng bá thương hiệu đến người dân ở các vùng quê Việt Nam, các nhãn hàng tung ra khá nhiều chương trình tặng quà và khuyến mại. Tuy nhiên, có khá ít cửa hàng tạp hóa truyền thống áp dụng các chương trình này cho khách hàng. Đây là cơ hội giúp bạn tiếp cận và gây ấn tượng với người dân tại nông thôn, nhờ đó quảng bá được hình ảnh của siêu thị, tạo thêm nhiều khách hàng thân thiết.

Kinh nghiệm để thu hút khách mua hàng là tận dụng các chương trình khuyến mãi và tặng quà
Kinh nghiệm để thu hút khách mua hàng là tận dụng các chương trình khuyến mãi và tặng quà

Nhân sự quản lý và bán siêu thị

Nhân sự làm việc cho siêu thị là một điều tất yếu, đối với siêu thị mini ở nông thôn quy mô nhỏ, bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực gia đình để bán hàng hoá. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi việc ít nhất phải thuê 2 – 3 nhân viên bao gồm: nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, nhân viên kế toán. Trường hợp có người thân trong gia đình hỗ trợ thì sẽ giúp bạn giảm được đáng kể chi phí.

Vận chuyển hàng hóa

Với khu vực trong làng, trong xã hoặc một vài xã lân cận, bạn có thể mở thêm dịch vụ chuyển hàng tận nhà. Dịch vụ này sẽ tạo cho bạn mối quan hệ tốt với những khách hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn. Thúc đẩy bán hàng, mang lại doanh số cho siêu thị với những đơn hàng ổn định từ khách quen.

Trên đây là những kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn cùng những cơ hội và thách thức để chủ kinh doanh có thể tham khảo, lên ý tưởng cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Tập đoàn One Tech là đơn vị chuyên thiết kế và setup siêu thị mini rất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi sản xuất trực tiếp các trang thiết bị nên giá thành cực tốt. Cùng ưu đãi miễn phí thiết kế 3D siêu thị mini, bảo hành sản phẩm lâu dài sẽ giúp bạn có được không gian siêu thị hoàn hảo. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu thiết kế siêu thị đẹp cùng sản phẩm của One Tech, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0963021077 hoặc để lại thông tin liên lạc để chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo