Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Cách tiết kiệm vốn hiệu quả

Tính toán số vốn đầu tư là bước quan trọng khi bắt đầu một mô hình kinh doanh mới. Vậy mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Có những loại chi phí bắt buộc nào và làm thể nào để tiết kiệm số vốn đầu tư hiệu quả nhất? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Số vốn mà bạn cần bỏ ra sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô cửa hàng, địa điểm kinh doanh, lượng hàng hóa bạn nhập và những chi phí liên quan đến thuê nhân viên, lắp đặt các thiết bị hỗ trợ bán hàng. Có những người chỉ cần bỏ ra số vốn vài chục triệu nhưng lại có những trường hợp phải đầu tư đến vài trăm triệu đồng. Trước khi mở cửa hàng tạp hóa, bạn cần có một kế hoạch chi tiết các loại chi phí để tránh lãng phí hoặc phát sinh nhiều khoản tiền không đáng có.

Tư vấn: Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?
Tư vấn: Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Một số loại chi phí thường thấy khi mở tiệm tạp hóa:

Chi phí thuê mặt bằng

Kinh doanh tạp hóa thì chắc chắn bạn cần phải có mặt bằng. Câu hỏi phải bỏ ra bao nhiêu vốn để thuê mặt bằng luôn là khúc mắc khó có thể trả  lời ngay lập tức. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn đã có sẵn mặt bằng mà không phải đi thuê vì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Tuy nhiên, nếu phải đi thuê mặt bằng thì sẽ phụ thuộc vào diện tích, vị trí của cửa hàng (nông thôn hay thành thị, mặt đường hay trong ngõ,…). Thông thường, hợp đồng thuê mặt bằng sẽ kéo dài từ 6 tháng đến một vài năm nên tổng chi phí mà bạn phải trả cũng khá lớn.

Mặt bằng cửa hàng phải được chọn phụ thuộc theo quy mô trong ý định của bạn. Tại vùng nông thôn đa phần bạn sẽ tận dụng mặt tiền có sẵn trong ngôi nhà của mình. Trường hợp nếu phải thuê của người khác thì giá sẽ dao động chỉ từ 3 đến 7 triệu/tháng đối với vị trí, địa hình đẹp, diện tích 50m2. Nhưng nếu ở thành phố với diện tích tương đương bạn sẽ phải chi nhiều hơn gấp 2 – 3 lần.

Chi phí lắp đặt thiết bị bán hàng

Sau vấn đề về mặt bằng bạn cũng phải tính đến khi mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn cho những khoản trang thiết bị, nội thất trong cửa hàng. Số vốn đầu tư cho các thiết bị trong cửa hàng dao động từ 10 – 100 triệu tùy theo quy mô, loại thiết bị bạn lắp đặt. Những thiết bị bán hàng trong tiệm tạp hóa bao gồm:

 • Giá kệ bày hàng hóa
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Bảng biển của cửa hàng
 • Tủ đông, tủ mát
 • Các thiết bị hỗ trợ thanh toán: Bàn thu ngân, Máy in hóa đơn, máy POS, phần mềm bán hàng. Những thiết bị này bạn có thể cân nhắc lắp đặt thêm để thuận tiện cho việc quản lý bán hàng và tạo sự chuyên nghiệp.
Giá kệ bày hàng - Thiết bị không thể thiếu khi kinh doanh tạp hóa
Giá kệ bày hàng – Thiết bị không thể thiếu khi kinh doanh tạp hóa

Chi phí nhập hàng

Đây là phần cực kỳ quan trọng, không thể thiếu khi muốn tính toán xem mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn. Đối với tạp hoá thì các sản phẩm nhất định phải phong phú, từ các mặt hàng  không thể thiếu như gạo, bánh, các dòng nước giải khát, sữa các loại, bỉm, các loại hàng hoá mỹ phẩm, cho đến các dụng cụ gia đình như chổi, đồ điện gia dụng,… mỗi loại lại đến từ nhiều nhà cung cấp, thương hiệu khác nhau. 

Nếu là lần đầu tiên mở mô hình kinh doanh này, bạn nên tham khảo tìm hiểu thật kỹ thói quen mua bán và sử dụng của những khu dân cư xung quanh từ đó nhập hàng đúng nhu cầu được ưa chuộng và tin dùng tránh nhập hàng lạ dẫn đến việc tiền vốn để chết trên quầy hàng.

Chi phí nhập hàng chiếm tỉ trọng cao nhất trong tổng số vốn kinh doanh tạp hóa. Số vốn dành cho nguồn hàng sẽ dao động từ 20 đến 150 triệu đối với cả 2 vùng nông thôn và thành thị.

Chi phí nhập hàng từ 30 - 150 triệu
Chi phí nhập hàng từ 30 – 150 triệu

Chi phí thuê nhân viên

Tuỳ vào quy mô hoạt động của cửa hàng tạp hoá mà bạn tự quyết định có thuê thêm nhân viên hay không? Nếu tận dụng được nhân lực trong gia đình, thì bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí thuê nhân viên bán hàng. Sau khi cửa hàng phát triển rộng hơn bạn có thể thuê thêm nhân lực.

Tính toán thời gian và hình thức thuê nhân viên cho hợp lý để tiết kiệm chi phí như kết hợp thuê nhân viên toàn thời gian và sinh viên làm bán thời gian. Hiện nay, giá thuê nhân viên bán hàng thường dao động từ 15.000 – 20.000Đ/Giờ. Mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng 5 – 10 triệu đồng để thuê từ 1 – 2 nhân viên bán hàng.

Bên cạnh những chi phí nêu trên, bạn còn có thể mất thêm một số chi phí về cải tạo, chi phí đăng marketing, quảng cáo,… Tổng số vốn để kinh doanh tạp hóa ước tính:

 • Vốn mở tạp hóa tại nông thôn: Từ 30 – 100 triệu
 • Vốn mở tạp hóa thành thị: Từ 150 – 500 triệu

>>> Xem thêm: Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn cần những gì? Bạn đã biết chưa?

Bí quyết tiết kiệm vốn mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Việc tiết kiệm chi phí luôn được các chủ đầu tư hướng đến. Làm thế nào để bán tạp hóa với mức đầu tư thấp nhất, tiết kiệm vốn và hồi vốn nhanh? Dưới đây là những bí quyết được bật mí từ những chủ tiệm tạp hóa lâu năm, đã đầu tư nhiều cửa hàng và đem lại hiệu quả cao.

Thuê mặt bằng với giá hợp lý

Ngoài việc tận dụng mặt bằng sẵn có, bạn cần cân nhắc về chi phí thuê cửa hàng. Tham khảo giá thuê chung của khu vực đó, xem nhiều mặt bằng khác nhau để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Hạn chế tình trạng phải cải tạo quá nhiều, có thể thương thảo với chủ nhà để đóng phí thuê thành nhiều đợt trong năm. Bên cạnh đó, tùy theo quy mô và nhu cầu khách hàng mà nên chọn mặt bằng có diện tích phù hợp nhưng vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Tối ưu chi phí thuê mặt bằng
Tối ưu chi phí thuê mặt bằng

Tiết kiệm vốn nhập hàng

 • Hãy tìm đến những nhà cung cấp hoặc đại lý lớn để nhập được hàng với mức giá tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn cũng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi chính hãng, đặc biệt là mức chiết khấu cao.
 • Bán hàng không cần vốn, hưởng doanh thu theo mức chiết khấu trên từng sản phẩm bán ra. Đây là một bí quyết giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhập hàng mà lại không bị áp lực khi phải bán được hết lượng sản phẩm đã nhập.
 • Tận dụng nhập hàng ở những thời điểm các nhà cung cấp có chương trình khuyến mãi lớn.
 • Nếu số vốn không quá nhiều thì hãy nhập từng mặt hàng với số lượng nhỏ, để giữ nguồn vốn linh động. Sau một thời gian, bạn sẽ biết được mặt hàng nào bán chạy và ưu tiên nhập về hơn.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt thiết bị

 • Lựa chọn loại kệ và số lượng kệ bày hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong các mẫu kệ phổ biến hiện nay thì kệ lưng lưới chính là loại có giá thành rẻ nhất lại có thiết kế rất phù hợp với những mặt hàng trong tiệm tạp hóa.
 • Các thiết bị tủ đông hay tủ mát cần chọn loại có dung tích vừa đủ, không cần quá lớn gây lãng phí. Có thể sử dụng tủ của các nhãn hàng cung cấp nhưng bạn sẽ phải đảm bảo doanh thu.
 • Có thể lắp đặt hoặc không lắp đặt thiết bị thanh toán. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhân viên bán hàng thì nên sử dụng các thiết bị thanh toán để quản lý tốt hơn, hạn chế thất thoát.
 • Bạn nên lắp đặt đồng bộ các thiết bị để được hưởng mức giá ưu đãi và chiết khấu cao.

>>> Tham khảo: Thiết bị bán hàng tạp hóa cần lắp đặt

Tập đoàn Onetech là nhà sản xuất các loại thiết bị bán hàng như giá kệ bày hàng, bàn thu ngân, xe đẩy siêu thị, giỏ xách,… Với lợi thế sở hữu nhà máy quy mô lớn và hiện đại, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp mà giá gốc tại xưởng. Cùng vô vàn chính sách ưu đãi khác, giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư.

▶️Liên hệ nhận báo giá ưu đãi ngay:

Giá kệ Onetech chất lượng, bền đẹp, giá tại nhà máy
Giá kệ Onetech chất lượng, bền đẹp, giá tại nhà máy

Tận dụng các chương trình khuyến mãi của hãng để thu hút khách hàng

Chiến lược marketing, quảng bá và thu hút khách hàng là điều rất cần thiết để tăng hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tận dụng những đợt khuyến mãi của các nhãn hàng để kích thích khách mua hàng và tạo thêm thiện cảm với người tiêu dùng.

Có những chủ cửa hàng sử dụng các hàng tặng kèm để bán cho khách hàng để tăng thu nhập. Đây là chiến lược hoàn toàn không tốt, làm mất thiện cảm với khách hàng.

Mong rằng, với những tư vấn về chủ đề “mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?” sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích, giúp tính toán được chi phí đầu tư hợp lý nhất. Nếu bạn đang muốn tư vấn về mở tạp hóa, kinh doanh siêu thị và lắp đặt các loại thiết bị, hãy liên hệ đến hotline 0963021077.

2 thoughts on “Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Cách tiết kiệm vốn hiệu quả

  • Trung Onetech says:

   Chào bạn,
   Số vốn mở cửa hàng tạp hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:
   – Diện tích cửa hàng
   – Loại thiết bị bạn lắp đặt
   – Vị trí thuê mặt bằng,…
   Nếu bạn mở ở nông thôn, có mặt bằng có sẵn thì bạn chỉ cần mất chi phí cho nhập hàng và lắp đặt thiết bị, chỉ từ 30 triệu tùy theo đặc điểm cửa hàng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo