Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Lệ phí đăng ký kinh doanh bao nhiêu?

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì là vấn đề được nhiều người đang có dự định mở tiệm tạp hóa muốn tìm hiểu. Nhất là thời điểm dịch covid 19 đang tràn lan, các hình thức kinh doanh khác phải đóng cửa, thì hình thức kinh doanh tạp hóa, nhu yếu phẩm cần thiết vẫn được hoạt động là điều mà nhiều người kinh doanh quan tâm.

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?
Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Khi mở cửa hàng tạp hóa có phải đăng ký kinh doanh không?

Trường hợp bán hàng hộ gia đình vẫn phải đăng ký kinh doanh hình thức: hộ kinh doanh cá thể. Đây là điều kiện bắt buộc theo quy định của pháp luật tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. Cũng chính vì thế mà kéo theo một số các loại thủ tục giấy tờ cần đăng ký mà bạn cần tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì thiết yếu?

Hồ sơ pháp lý đăng ký kinh doanh

Nếu bạn kinh doanh tạp hóa thì cần đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh ghi đầy đủ thông tin trong đó.
  • Bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân như giấy tờ CMND. Nếu không có CMND thì có thể sử dụng các loại giấy tờ thay thế như: Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực để tham gia hộ kinh doanh.
  • Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ của mặt bằng kinh doanh ( nếu bạn là chủ sở hữu).
Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Mẫu giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Các loại giấy tờ khác mà kinh doanh tạp hóa cần có

Ngoài các loại giấy phép đăng ký kinh doanh thì bạn vẫn sẽ lăn tăn mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì nữa, tất nhiên là chưa hết:

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nếu có kinh doanh các đồ thực phẩm ăn uống: sữa, bánh, đồ ăn nhanh. Bộ phận quản lý thị trường tại địa phương sẽ cung cấp.
  • Cần xin giấy phép bán lẻ nếu bạn có đang bán rượu và thuốc lá.
  • Giấy phòng cháy chữa cháy đăng ký với công an phường/xã hoặc phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ở địa phương. Họ có trách nhiệm hoàn thành cho bạn giấy chứng nhận này.
  • Nếu kinh doanh đồ tự làm thì cần đăng ký thêm nhãn hiệu hàng hóa trước khi cung cấp ra thị trường, nộp tại cục sở hữu trí tuệ Việt.

Những giấy tờ này làm ngay được thì tốt không thì sẽ hoàn thiện càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của người đi trước thì số lượng mặt hàng kinh doanh là rất lớn, nên khó có thể quản lý được hết về chất lượng. Nhất là các loại thực phẩm. Do đó, cần phải tìm nguồn cung cấp hàng tạp hóa uy tín, có chứng từ, hóa đơn rõ ràng là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu? 10 cách nhập hàng giá tốt, chất lượng

Địa điểm và lệ phí đăng ký kinh doanh tạp hóa

Địa điểm đăng ký kinh doanh

Bạn mang tới phòng Tài chính – Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện (nơi đặt địa điểm kinh doanh) để nộp lệ phí và nhận giấy biên nhận sau khi đã nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. 

Đăng ký kinh doanh bán tạp hóa tại Phòng Tài chính - Kế hoạch tại các Quận/Huyện nơi mở cửa hàng
Đăng ký kinh doanh bán tạp hóa tại Phòng Tài chính – Kế hoạch tại các Quận/Huyện nơi mở cửa hàng

Lệ phí đăng ký kinh doanh

Hiện nay, lệ phí để đăng ký kinh doanh là 100.000 đồng/lần theo thông tư 176/2012/TT-BTC.

Khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu không có vấn đề gì thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định của Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Quá thời gian mà không nhận được thông báo hay yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì có thể liên hệ thắc mắc và khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Đến chi cục thuế khu vực mình kinh doanh để kê khai thuế và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày kinh doanh.

>>> Xem thêm: Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Cách tiết kiệm vốn hiệu quả

Một số lưu ý khi đăng ký kinh doanh tạp hóa

Không nên đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty

Việc thành lập hình thức công ty sẽ quản lý phức tạp hơn, cần thêm chi phí chữ ký số, phần mềm quản lý, kê khai bảo hiểm xã hội, khai báo thuế hàng tháng. Và như vậy bạn sẽ cần thêm một kế toán để tiện cho việc quản lý này. Rõ ràng hình thức kinh doanh hộ cá thể sẽ phù hợp hơn vì chỉ cần kê khai thuế theo quý. Cũng như không mất nhiều các chi phí phát sinh khác.

Mở cửa hàng tạp hóa nên đăng ký kinh doanh theo hộ cá thể
Mở cửa hàng tạp hóa nên đăng ký kinh doanh theo hộ cá thể

Biết đàm phán thuế sẽ được áp mức trung bình

Vì là hộ kinh doanh cá thể, và tùy vào quy mô kinh doanh mà doanh thu của mỗi cửa hàng sẽ khác nhau. Mức thuế thông thường từ 300.000 – 500.000 Đ/tháng. Đây là mức gần như là tối thiểu. Do vậy bạn hay khôn khéo và thông báo với cán bộ thuế để sao cho mức thuế phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn.

Nhập ít hàng trước khi làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì các mặt hàng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm là rất khó kiểm soát, nhất là với những cửa hàng tạp hóa mới mở. Cách tốt nhất là hãy nhập một lượng hàng vừa đủ, và mình biết chắc sản phẩm đó có giấy tờ đầy đủ thì hãy nhập vì thường sẽ có cơ quan đến kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi bạn mở cửa hàng một thời gian.

Không nên bỏ qua giấy tờ về phòng cháy chữa cháy

Giấy tờ phòng cháy chữa cháy sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy. Dù bạn chưa thấy có ích tại thời điểm hiện tại, cũng như lại phát sinh thêm chi phí cơ sở vật chất như bình chữa cháy. Tuy nhiên có thêm giấy tờ này thì bạn hoàn toàn có thể an tâm trong việc kinh doanh và vận hành, có lợi ích thiết thực và lâu dài, để phòng những rủi ro sau này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi để bạn có thêm thông tin hữu ích khi muốn tìm hiểu về mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Mong rằng, sẽ đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích.

Tập đoàn Onetech là đơn vị chuyên cung cấp các loại giá kệ bán hàng tạp hóa, thiết bị bán hàng như bàn thu ngân, giỏ xách, làn kéo, cổng từ an ninh, xe đẩy siêu thị,… Với sự chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng với những sản phẩm chất lượng cao, giá tốt, mẫu mã đẹp. Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm mà Onetech đang cung cấp, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0963021077.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo