Kinh nghiệm mở siêu thị mini ít vốn, thu lời nhanh

Mở siêu thị mini hiện nay đang có xu hướng phát triển, được nhiều nhà đầu tư nhiều bạn trẻ hướng đến. Tuy nhiên, để đạt được thành công, lợi nhuận tốt thì cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Từ đó, đưa ra cho mình mô hình kinh doanh siêu thị mini hiệu quả, hạn chế rủi ro.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini
Kinh nghiệm mở siêu thị mini

Mở siêu thị mini có lãi không?

Lựa chọn đầu tư kinh doanh siêu thị mini cũng giống như kinh doanh nhiều loại hình, mặt hàng khác. Nếu bạn triển khai tại địa điểm phù hợp, kiểm soát tốt nguồn hàng nhập vào/bán ra, giá cả cạnh tranh, thu chi hợp lý thì khả năng có lãi cao và có lợi nhuận tốt.

Lãi nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện nhưng nhìn chung bạn cần nắm bắt và tận dụng lợi thế của mình để tối ưu lợi nhuận. Và bạn phải có cho mình những kiến thức về kinh doanh, phương pháp tiếp cận khách hàng phù hợp cùng việc tối ưu chi phí.

Mở siêu thị nhỏ như Vinmart +, Bách hóa xanh, Circle K,… cần có điều kiện, kỹ năng quản trị bán hàng,.. Đó là những mô hình kinh doanh tiêu chuẩn bạn nên tham khảo và học hỏi. 

Kinh doanh mini mart có thể đem lại lợi nhuận tốt nếu có kế hoạch phù hợp
Kinh doanh mini mart có thể đem lại lợi nhuận tốt nếu có kế hoạch phù hợp

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn: Cơ hội và thách thức

Muốn mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Đây có lẽ là câu hỏi mà tất cả những ai đang có ý định mở siêu thị đang băn khoăn. Nắm trong tay số vốn từ 250 – 500 triệu đồng là một siêu thị mini đã thuộc quyền sở hữu của bạn. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm với mô hình này chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn một số dự toán chi phí cơ bản.

Chi phí thuê mặt bằng

Nếu bạn có thể tận dụng một địa điểm thuận tiện sẵn có của mình để mở siêu thị mini thì đây quả là điều tuyệt vời. Bạn đã có thể dành khoản chi phí cố định hàng tháng đấy để đầu tư nhiều đầu mục khác. 

Trường hợp bạn chưa có mặt bằng, hoặc mặt bằng sẵn có không phù hợp thì việc bỏ chi phí ra thuê một không gian khác là điều cần làm. Tùy vào diện tích, địa hình, mặt tiền, tính thẩm mỹ của nhà mà giá thuê sẽ chênh lệch nhau, nhưng thường dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng với mặt bằng tương đương 50m2. Nếu bạn muốn chọn các địa điểm hút khách như các tòa chung cư, khu đông dân cư, gần các tiện ích văn phòng, trường học, ngã ba/ ngã tư,… thì mức giá ấy có thể lên tới 20 đến 30 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở siêu thị mini

Vốn nhập hàng

Những mặt hàng siêu thị sẽ phân chia thu lãi mỗi sản phẩm không nhiều. Lợi nhuận của chủ đầu tư thu về do bán số lượng lớn, tích tiểu thành đại tạo thành.

Do vậy nguồn cung cấp hàng là yếu tố mấu chốt quyết định đến giá bán, doanh thu, lợi nhuận của siêu thị. Người tiêu dùng hiện nay rất hay để ý và so sánh, chỉ cần giá sản phẩm của bạn đắt hơn cửa hàng, siêu thị khác một chút cũng dẫn đến mất khách.

Vì vậy, là một siêu thị bạn nên lựa chọn các công ty lớn để nhập hàng và hãy chú ý tới các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của họ để được nhập hàng giá rẻ.

Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên chọn nhập nhiều mặt hàng với số lượng vừa phải. Điều đó giúp hàng không bị tồn đọng và tăng vận tốc vốn luân hồi.

Chi phí nhập hàng cho một siêu thị mini sẽ giao động trong khoảng 150 – 200 triệu đồng (ngoài số vốn đã nhập hàng bạn cần để riêng một số vốn lưu động để đảm bảo sự linh hoạt cho siêu thị).

Nhập hàng trực tiếp từ thương hiệu tiêu dùng uy tín để tiết kiệm vốn
Nhập hàng trực tiếp từ thương hiệu tiêu dùng uy tín để tiết kiệm vốn

Chi phí để lắp đặt thiết bị

Để kinh doanh siêu thị mini bạn cần lên danh sách chuẩn bị một số thiết bị không thể thiếu sau:

 • Giá kệ bày hàng trong siêu thị: Kệ siêu thị đơn, kệ siêu thị đôi, các kệ trưng bày lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền, kệ kho siêu thị,…
 • Máy tính tiền siêu thị, máy tính, máy in hoá đơn,…
 • Phần mềm: Phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý siêu thị, quản lý kết nối với kho hàng để bạn theo dõi số liệu kịp thời nhằm đưa ra chiến lược Marketing phù hợp.
 • Bàn thu ngân, bàn làm việc nhân viên kho hàng, bàn làm việc cho nhân viên kế toán. 
 • Tủ mát, tủ lạnh: Dùng để chứa những sản phẩm tươi sống, sản phẩm đông lạnh, rau củ quả, sữa chua, nước ngọt,…
 • Một số thiết bị khác: Bạn có thể sắm sửa thêm một tủ hoặc kệ V lỗ để đựng sách báo, tủ nhôm kính để trưng bày mỹ phẩm nhỏ, các tay móc, móc treo để trưng bày những sản phẩm lặt vặt,…
Giá kệ bày hàng - Thiết bị không thể thiếu trong siêu thị mini
Giá kệ bày hàng – Thiết bị không thể thiếu trong siêu thị mini

>>> Tham khảo ngay: Mẫu kệ siêu thị giá rẻ, bền đẹp

Chi phí trang trí siêu thị mini

 • Trần nhà và sàn nhà tạo cảm giác tăng diện tích không gian siêu thị, nhìn vào siêu thị thấy tối tăm hay sáng sủa cũng phụ thuộc vào phần này.
 • Biển hiệu của siêu thị là thứ tiếp cận thị giác đầu tiên của khách hàng, cần thiết kế bắt mắt, ấn tượng để khách hàng chú ý, ghi nhớ.
 • Chi phí mặt sàn của hiên nhà trước siêu thị là diện tích tiếp xúc đầu tiên của khách ra vào, nên thiết kế gam màu tối để lúc nào sàn cũng sạch sẽ, mới mẻ.
 • Chi phí thiết bị âm thanh: Tạo sự vui tươi, nên mở list nhạc tương ứng theo các dịp ngày lễ trong năm như: tết dương lịch, tết nguyên đán, trung thu, noel,… để tạo không khí mua sắm.

Chi phí thuê nhân viên

Tuỳ quy mô, lượng khách, khối lượng công việc của siêu thị mini mà bạn nên tính toán cân nhắc số lượng nhân viên cần thuê. Nhân viên bán hàng bạn có thể tuyển sinh viên làm xoay ca linh hoạt. Tuy nhiên, phải có yêu cầu rõ ràng để họ tuân thủ thời gian, quy tắc công việc, tránh tình trạng nghỉ ngang, nghỉ đột xuất không lý do làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

Thông thường, một siêu thị mini gồm có: 1 cửa hàng trưởng quản lý, 1 nhân viên kế toán, 2 nhân viên thu ngân xoay ca sáng/tối, 5 người xử lý hàng hóa (nhân viên bán hàng, nhân viên kho hàng).

>>> Xem thêm: [Tìm hiểu ngay] các khoản mục chi phí mở siêu thị mini

Các bước chuẩn bị mở siêu thị mini

Mô hình kinh doanh siêu thị mini hiện đang là xu hướng phát triển ngày nay. Có thể mỗi cửa hàng một ý tưởng, trang trí, phân bổ không gian khác nhau, nhưng các bước cơ bản để tạo nên một không gian mua sắm là giống nhau. Dưới đây là cách mở siêu thị mini với đầy đủ các bước chuẩn bị chuẩn chỉ nhất, bạn có thể tham khảo

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh siêu thị mini

Bước lập kế hoạch sẽ liệt kê chi tiết các công việc cần làm cùng thời gian hoàn thành. Từ đó, bạn sẽ tính toán được khối lượng công việc trong thời gian sắp tới, phân bổ nhân lực để hoàn thành công việc tốt nhất.

Lập kế hoạch kinh doanh siêu thị chi tiết
Lập kế hoạch kinh doanh siêu thị chi tiết

Bước 2: Thuê mặt bằng mở siêu thị mini

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng để quyết định sự thành công cho mô hình kinh doanh. Những nơi có mặt bằng đẹp như ngã ba đông người qua lại, tầng 1 hướng ra ngoài của chung cư, gần các tiện ích trường học, khu đông dân cư,… Đây là bước đầu cần thực hiện, hãy khảo sát thật kỹ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng khu vực mặt bằng bạn định thuê. Nó rất quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến lượng bán ra hàng ngày.

Bước 3: Lắp đặt các thiết bị siêu thị mini

Bắt đầu lắp đặt các trang thiết bị siêu thị ngay sau khi bạn thuê được mặt bằng. Có những thiết bị không thể thiếu sau:

 • Các giá kệ siêu thị, kệ trưng bày, kệ đơn, kệ đôi, kệ V lỗ, kệ kho hàng,… (giỏ đựng hàng, xe đẩy hàng, móc treo các loại,…).
 • Hệ thống an ninh như: Cổng từ, tem từ, camera theo dõi,..
 • Thiết bị hỗ trợ quản lý: Máy tính, bàn thu ngân, két đựng phân loại tiền tệ, máy tính tiền, máy in hoá đơn, đầu đọc mã vạch,…
 • Một số thiết bị khác: Biển quảng cáo, hệ thống âm thanh, quạt thông gió, điều hòa,..

Bước 4: Tìm kiếm nguồn nhập hàng siêu thị mini

Trong khi bạn vừa lắp đặt siêu thị bạn cần đồng thời tìm kiếm nguồn cung cấp hàng hoá và nhập hàng dần. Để đảm bảo sau khi setup xong siêu thị bạn đầy đủ hàng hóa để trưng bày và có thể bán hàng sớm nhất.

Đối với nguồn hàng cần chú ý:

 • Tìm hiểu, tham khảo nhiều đơn vị cung cấp hàng hoá khác nhau để so sánh về giá cả và chất lượng.
 • Cố gắng chọn nguồn cung ứng hàng chuẩn và rẻ nhất có thể.
 • Định hướng, bày tỏ hợp tác lâu dài với nhà cung ứng.
 • Nhập hàng số lượng vừa phải tránh tồn kho quá nhiều.
 • Chọn kho hàng gần nhất hoặc những đơn vị hỗ trợ vận chuyển tận nơi.

Bước 5: Trưng bày, sắp xếp hàng hóa lên giá kệ

Trưng bày hàng hóa lên giá kệ sao cho hiện đại, khoa học và thông minh nhất. Một siêu thị trưng bày đẹp sẽ thu hút được thiện cảm của khách hàng, tạo cho siêu thị một không gian chuyên nghiệp. Cần dàn xếp, trưng bày siêu thị theo nguyên tắc nhất định, không lộn xộn, cao/ thấp và lớn nhỏ không được xen kẽ,…

Bước 6: Nhập số lượng hàng vào hệ thống quản lý

Cần phải nhập đúng, đủ số lượng hàng hoá đã nhập về kho hàng để đảm bảo quản lí chính xác lượng bán ra, lượng còn tồn hàng ngày. Từ đó nắm được lượng tiêu thụ, doanh số thu về hàng ngày, kịp thời nhập thêm hàng bổ sung khi còn ít, đưa ra giải pháp khi hàng tồn lâu.

Bước 7: Quản lý và điều hành bán hàng

Thực hiện chính sách quản lý và duy trì ổn định hoạt động bán hàng của siêu thị mini.

Một số kỹ năng bạn cần học và nắm được như: đào tạo tất cả nhân viên bán hàng, thống kê báo cáo, định hướng phát triển mô hình, các chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng, phương thức tiếp cận khách hàng, kỹ năng mềm giải quyết tình huống,…

Kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini

Khảo sát và lựa chọn vị trí

Đa phần các nhà đầu tư  khi có ý định mở siêu thị mini thì đã có sẵn trong đầu về khu vực, địa bàn sẽ kinh doanh. Có thể đó là mặt tiền nhà có sẵn hoặc vị trí gần nơi sinh sống hoặc cơ quan làm việc – đã quen thuộc với sinh hoạt của bạn.

Thế nhưng trước khi quyết định thuê mặt bằng nào. Thì vẫn hãy tiến hành các bước “khảo sát thị trường” để đạt hiệu quả cao nhất.

Trưng bày hàng hóa hiệu quả cho siêu thị mini

Với số lượng hàng hoá rất nhiều, phong phú và đa dạng chủng loại, đòi hỏi siêu thị phải phân bổ, sắp xếp khoa học để được đẹp mắt, dễ dàng quản lý.

Hãy ưu tiên lựa chọn các loại giá kệ siêu thị để hỗ trợ tối đa cho việc trưng bày hàng hoá. Gian hàng của bạn có đẹp hay không, có tiện lợi, bắt mắt, ấn tượng hay không, tất cả phụ thuộc hết vào hệ thống kệ trưng bày. 

Bạn có thể đi tham khảo tại các siêu thị lớn như Big C, Winmart, Circle K,… Dễ dàng thấy toàn bộ hàng hoá được chia quầy, trưng bày vô cùng gòn gàng, khoa học trên các giá kệ: kệ lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền,… Hiện nay, những mẫu kệ này được sử dụng phổ biến và là sự lựa chọn thông minh của các chủ siêu thị, tạp hoá, cửa hàng tự chọn.

Trưng bày hàng hóa đẹp mắt, chuyên nghiệp
Trưng bày hàng hóa đẹp mắt, chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: [Bật mí] Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị gây ấn tượng mạnh

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Khi mở siêu thị mini, hãy lên chương trình đào tạo cho nhân viên của bạn một cách chuyên nghiệp, về cách trưng bày, bảo quản, tư vấn giới thiệu sản phẩm chính xác. Nhân viên phải luôn niềm nở với khách hàng, không mang cảm xúc cá nhân vào công việc, khéo léo cư xử trong việc giao tiếp và giải quyết với những khách hàng khó tính nhất. 

Chiến lược Marketing cho siêu thị mini

Muốn bán hàng đạt hiệu quả tốt ở thời điểm hiện tại đòi hỏi bạn phải có một chiến lược quảng cáo tốt.

Hãy chiết khấu, giảm giá bán cho khách hàng thân thiết: người được giảm giá sẽ cảm thấy mình là đối tượng ưu tiên, được coi trọng, họ sẽ tích cực mua hàng, thân thiết hơn nữa tại siêu thị của bạn.

Giảm giá bán theo từng khung giờ trong ngày: nếu đến tối (một giờ nhất định) mà bạn vẫn còn tồn một lượng thịt, cá, rau củ thì có thể áp dụng chương trình giảm giá để khách hàng mua nốt. Đây cũng là một cách bán hàng rất hiệu quả có lợi cho cả siêu thị và khách hàng.

Tập đoàn One Tech – Đơn vị cung cấp thiết bị siêu thị uy tín

Muốn xây dựng siêu thị mini của bạn chuyên nghiệp, hiện đại và kinh doanh lâu dài nên chú trọng đầu tư loại giá kệ trưng bày ngay từ đầu như kệ lưng lưới, kệ tôn đục lỗ, kệ tôn liền, kệ V lỗ, các loại móc treo, giỏ mỳ, kệ rau củ quả,…

Hiện nay, One Tech là nhà đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp giá kệ siêu thị uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Giá kệ của One Tech được khách hàng toàn quốc đánh giá cao bởi chất lượng, mẫu mã đa dạng và giá cả cạnh tranh. Đến với chúng tôi, bạn có thể chọn lựa kệ trưng bày cho siêu thị mini của mình trong số hơn 100 mẫu kệ, trong đó có loại tiêu chuẩn và phi tiêu chuẩn. Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu sử dụng đặc biệt, chúng tôi còn nhận thiết kế và thi công theo yêu cầu.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn mở siêu thị mini cho hàng vạn khách hàng và đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và lắp đặt giá kệ, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao. Sản xuất chính xác từ những chi tiết nhỏ nhất, lắp đặt vừa vặn không chênh lệch tạo nên sự chắc chắn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Chất liệu sơn tĩnh điện mang tính thẩm mỹ cao, chống gỉ sét, mối mọt, độ bền cao nên sử dụng lâu dài.

Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng nhiều chính sách ưu đãi thiết thực như: 

 • Miễn phí toàn bộ chi phí tư vấn, khảo sát mặt bằng, thiết kế bản vẽ 2D, 3D.
 • Bảo hành giá kệ trưng bày siêu thị lên tới 3 năm.
 • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt giá kệ trên khắp các tỉnh thành.
 • Mang đến sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ nhất vì chúng tôi trực tiếp phân phối, không qua trung gian. Chiết khấu cao cho khách hàng mua số lượng lớn, mua càng nhiều- giá càng rẻ.
Tập đoàn Onetech là đơn vị tư vấn, thiết kế và setup siêu thị mini chuyên nghiệp
Tập đoàn Onetech là đơn vị tư vấn, thiết kế và setup siêu thị mini chuyên nghiệp

Với những ưu điểm trên, Tập đoàn One Tech xứng đáng là sự chọn lựa tuyệt vời và hoàn hảo cho cửa hàng, siêu thị mini của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh mở siêu thị mini, lắp đặt các kệ trưng bày siêu thị, kệ kho hàng,… và các thiết bị phụ trợ khác, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0963021077 để nhận được tư vấn, báo giá cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo