7 Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Tìm thuê mặt bằng mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa là bước quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Làm thế nào để tìm được một mặt bằng đẹp, giá phải chăng, phù hợp với kế hoạch kinh doanh? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn có những kinh nghiệm hữu ích để tìm thuê mặt bằng ưng ý nhé.

Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở siêu thị mini và cửa hàng tạp hóa
Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở siêu thị mini và cửa hàng tạp hóa

Có nên thuê mặt bằng mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa?

Câu trả lời là cả có hoặc không nên thuê. Vì nó sẽ còn tùy vào điều kiện và thực lực của mỗi nhà kinh doanh. Bạn sẽ nên thuê cửa hàng để kinh doanh nếu như bạn đã có phương án kinh doanh và dự trù được rủi ro khi việc thuê mặt bằng kinh doanh đó sẽ tăng thêm chi phí cố định của cửa hàng. Còn nếu bạn chưa sẵn sàng để kinh doanh hoặc đã có mặt bằng sẵn của mình thì không nên thuê mặt bằng, trừ khi bạn đang muốn mở rộng kinh doanh, hoặc khu vực bạn định thuê là khu vực hết sức tiềm năng và có lượng khách đều đặn và lớn.

Đây là câu chuyện kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng muôn thủa cho các startup kinh doanh ngành hàng vốn lợi nhuận không được cao như kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini. Đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt và ai thiếu kinh nghiệm và vốn không dày thì sẽ rất dễ bị đào tải và không thể tồn tại được. Do vậy trước khi kinh doanh và thuê mặt bằng để kinh doanh siêu thị, cửa hàng tạp hóa, bạn hãy thăm dò lượng khách ở khu vực đó trước, ví dụ như hỏi người dân về cửa hàng tạp hóa gần nhất, mục đích là để xem họ đang coi cửa hàng tạp hóa đối thử ở phía nào và phân tích việc có nên cạnh tranh gần đó hay ở phía đối lập.

Nên thuê mặt bằng khi bạn chưa có mặt bằng hoặc mở rộng hệ thống bán hàng
Nên thuê mặt bằng khi bạn chưa có mặt bằng hoặc mở rộng hệ thống bán hàng

Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Cần xem xét tính phù hợp với mô hình kinh doanh

Trước khi quyết định thuê hay không thuê mặt bằng, người chủ kinh doanh cần xem xét lại mô hình kinh doanh của mình là gì, siêu thị mini hay chỉ là cửa hàng tạp hóa. Các mô hình khác nhau sẽ có những tiêu chí xem xét khác nhau để lựa chọn mặt bằng. 

Ví dụ như kinh doanh siêu thị mini thì hết sức quan trọng chọn việc địa điểm và vị trí hơn hẳn so với cửa hàng tạp hóa. Tức là bạn không thể đi thuê vì khu vực đó có giá rẻ mà không quan sát tiềm năng của nó. Các siêu thị mini thì nên mở gần các khu chung cư, dưới tầng 1 hoặc đối diện, như vậy sẽ thu hút được khách hàng thường xuyên của tòa chung cư đó, mà mức thuê nhà cũng sẽ rẻ hơn so với việc bạn mở tại mặt đường vì chi phí thuê cửa hàng mặt đường khá là cao. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét tới tâm lý tiêu dùng của khách hàng, đôi khi vị trí đẹp, hấp dẫn nhưng lại khiến họ nghĩ rằng sẽ đắt đỏ do phải trả chi phí mặt bằng. Do vậy bạn hãy cân nhắc xem xét tâm lý của khách hàng nữa.

Giá thuê mặt bằng phải phù hợp với số vốn

Việc phải chịu một khoản chi phí mặt bằng quá lớn sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh, nhất là với người phải thuê mặt bằng, và có tiềm lực tài chính không được dồi dào, hạn chế. 

Việc thuê mặt bằng cần phải thực tế, trong trường hợp quá cao thì rất nhanh chóng hút hết nguồn tài chính từ phía người kinh doanh.

Giá thuê mặt bằng phù hợp với số vốn
Giá thuê mặt bằng phù hợp với số vốn

Lựa chọn vị trí kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa phù hợp

Đương nhiên để có sức mua tốt thì cần thăm dò và xem xét về lượng dân cư sống quanh đó ra sao, có nhiều căn hộ đang ở và hoạt động không?.Bạn cần quan tâm càng nhiều căn hộ xung quanh hoạt động thì tỉ lệ thuận với sức mua càng tốt.Tránh việc phải thuê ở các phố mới hình thành, đường hai chiều, khu dân cư mới về, gần ao hồ, sông… 

Có thể khu vực đó phù hợp với các mô hình kinh doanh phổ biến khác, thế nhưng nó lại không phù hợp với mô hình giữa cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thì lại không.

Khu vực đông dân cư, gần trường học, bệnh viện cơ quan, doanh nghiệp thì sẽ hợp lý nhất, có độ cạnh tranh vừa phải nhưng an toàn hơn là việc kinh doanh ở mặt phố lớn.

Lưu ý các vấn đề liên quan tới chủ nhà, văn hóa sống tại nơi thuê

Một lưu ý là trước khi thuê nhà của chủ nhà nào thì cũng nên xem xét về khu vực, nhân tiện, chủ cửa hàng cũ là ai, có kinh doanh tạp hóa không hay họ nghỉ không kinh doanh. Việc này rất quan trọng vì bạn không phải gần đó, cái bạn cần quan trọng xác định được rằng chủ cũ có từng đã kinh doanh tạp hóa, trước đây không, trước đó có ai thuê mặt bằng không, cảm quan bán được không, Bạn cũng lên tìm hiểu về tình hình an ninh trật tự công việc, chính trị, xã hội.

Muốn kinh doanh ổn định bạn cần hiểu 1 số thứ liên quan đến văn hóa, chính trị, xã hội và an ninh…Các thứ này cần ổn định thì mới có thể làm ăn được phát đạt và dễ dàng.

Lưu ý vấn đề vỉa hè, chỗ để xe

Đối với mô hình kinh doanh siêu thị mini cần thuê thêm mặt bằng sở hữu bãi đỗ xe rộng bao gồm cả xe máy, và oto, để khách hàng có thể lưu lại ở cửa hàng một cách lâu hơn cũng như an tâm khi mua hàng thì vỉa hè cần đủ rộng để có chỗ đỗ xe cho khách hàng, ít nhất là vừa cho đỗ được xe máy. 

Hãy quan sát và hỏi về vị trí đặt ô tô , xe máy để khách hàng đặc thù có thể ghi nhớ ban đầu. Hãy hiểu rằng việc không có chỗ đỗ xe, sẽ không hề không an toàn cho khách hàng khi để xe trước cửa hàng vô cùng chắc chắn tác động tới doanh thu mua hàng của cửa hàng.

Khi thuê mặt bằng siêu thị, bạn cần chú ý đến các yếu tố về mật độ dân số, mức độ cạnh tranh, khu vực đỗ xe cho khách,...
Khi thuê mặt bằng siêu thị, bạn cần chú ý đến các yếu tố về mật độ dân số, mức độ cạnh tranh, khu vực đỗ xe cho khách,…

Thời gian thuê mặt bằng siêu thị mini

Thời gian thuê mặt bằng là yếu tố quan trọng và bạn cần phải chú ý đến. Thông thường, khi mở siêu thị mini thì bạn có mục đích kinh doanh lâu dài. Đặc biệt, khi đã tạo dựng thương hiệu, người tiêu dùng đã quen với vị trí siêu thị của bạn thì việc di chuyển địa điểm sẽ gây là những vấn đề về tiếp cận khách hàng, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Bởi vậy bạn nên ưu tiên ký kết hợp đồng thuê mặt bằng lâu dài, nên tối thiểu là 3 năm.

Hợp đồng thuê mặt bằng rõ ràng

Bước cuối cùng khi tìm thuê mặt bằng mở siêu thị mini là ký kết hợp đồng. Đây là loại giấy tờ pháp lý nên tất cả mọi thông tin đều phải chính xác, rõ ràng, nhờ đó sẽ hạn chế những vấn đề phát sinh và rủi ro cho bạn.

Chủ kinh doanh cần phải bàn bàn kĩ lướng, rõ ràng về các điều khoản, đặc biệt là phần chi phí phát sinh nếu có. Nếu không am hiểu về pháp lý thì có thể thuê đơn vị tư vấn để đảm bảo quyền lợi pháp lý cho cả 2 bên.

Hợp đồng thuê mặt bằng rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý
Hợp đồng thuê mặt bằng rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý

Cách tìm kiếm mặt bằng phù hợp với siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Từ mối quan hệ, người quen

Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng từ mối quan hệ luôn phát huy giá trị của nó. Bạn có thể tận dụng mọi mối quan hệ từ người thân, người nhà, bạn bè nhằm mục đích kinh doanh cửa hàng tạp hóa siêu thị được tối ưu và thuận lợi nhất

Bạn hãy tận dụng mối quan hệ của mình từ bạn bè người thân tiện quảng cáo về kế hoạch mở siêu thị mới, đồng thời cũng có lợi vì người thân sẽ giúp đỡ bạn một cách hết sức mà không tính toán. Ngoài ra nếu cần bạn cũng dễ dàng huy động vốn hoặc vay mượn, chung vốn khi cần.

Chủ động tìm kiếm trên internet hoặc đi tìm trực tiếp

Bạn cũng nên chủ động tìm kiếm địa điểm thích hợp thông qua các trang mạng xã hội, facebook, group hay các trao rao vặt, các trang web cho thuê mặt bằng tìm kiếm. 

Bạn cũng có thể chủ động đi quanh khu vực và tìm kiếm các mặt bằng qua các con phố mà bạn thấy tiềm năng, chủ động hỏi hàng xóm láng giềng bên đó, bạn sẽ có được contact của chủ nhà và tiện đặt vấn đề.

Bạn có thể tìm thuê mặt bằng qua người quen, khu vực sinh sống, trên internet
Bạn có thể tìm thuê mặt bằng qua người quen, khu vực sinh sống, trên internet

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

Nhờ các đơn vị môi giới Bất Động Sản

Bạn không có thời gian để đi tìm các mặt bằng cho thuê phù hợp, hoặc tìm được nhưng không biết liên lạc với chủ cửa hàng như thế nào, đừng lo lắng, hay xem xét làm việc với môi giới, bạn nên hiểu là môi giới họ sẽ “hưởng chiết khấu” từ phía chủ nhà chứ không “ăn tiền” phía người thuê hay mua. Do vậy cứ tự tin mà liên hệ với bên môi giới. Và trong quá trình hợp tác với các đơn vị này có thể khẳng định một điều là bạn sẽ có được vô số các kinh nghiệm thuê mặt bằng kinh doanh siêu thị, cửa hàng tạp hóa từ họ.

Vừa rồi là những chia sẻ của Onetech về kinh nghiệm về việc thuê mặt bằng mở siêu thị mini giá rẻ, hợp lý và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt giá kệ siêu thị, kệ hạng nặng bạn vui lòng liên hệ hotline: 0967 021 077.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo