Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi: Cần những gì? Vốn bao nhiêu?

Mở cửa hàng tiện lợi hiện nay đang là mô hình kinh doanh bán lẻ được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi hiệu quả cao, chi phí đầu tư thấp cùng khả năng thu hồi vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải cứ kinh doanh là sẽ thành công và đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Vậy để thành công khi mở cửa hàng tiện ích thì cần chuẩn bị những gì, cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ và các thiết bị gì? Dưới đây, Tập đoàn Onetech xin được đưa ra những kinh nghiệm, câu trả lời thiết thực cho các vấn đề nan giải kể trên.

Mở cửa hàng tiện lợi - Những kinh nghiệm cần biết
Mở cửa hàng tiện lợi – Những kinh nghiệm cần biết

Cửa hàng tiện lợi là gì? Ưu điểm của cửa hàng tiện ích

Cửa hàng tiện lợi là gì?

Cửa hàng tiện lợi là dịch vụ kinh doanh, bán lẻ tổng hợp các loại hàng hoá, đa dạng về mẫu mã, giá thành để phục vụ nhu cầu của tất cả các khách hàng. Đặc trưng của cửa hàng tiện lợi là có phục vụ các sản phẩm thức anh nhanh, có khu vực ngồi ăn, chuyển tiền, thu hộ nợ,…

Khác với các cửa hàng tạp hoá hay siêu thị mini thì cửa hàng tiện lợi có một số đặc điểm nổi bật như:

+ Hướng chủ yếu đến đối tượng trẻ, năng động

+ Phục vụ các nhu cầu thiết yếu nhanh như: mì tôm, bánh mỳ, nước uống, xúc xích,…

+ Mở cửa và phục vụ 24/7

Các cửa hàng tiện ích cung cấp các dịch vụ thiết yếu về hàng tiêu dùng, thực phẩm
Các cửa hàng tiện ích cung cấp các dịch vụ thiết yếu về hàng tiêu dùng, thực phẩm

Ưu điểm của cửa hàng tiện ích

Mở cửa hàng tiện lợi có một số ưu điểm dễ dàng nhận thấy như:

+ Không cần mặt bằng quá rộng rãi quy mô lớn như BigC, Hapro,…

+ Đây là mô hình tạp hoá nâng cấp lên, bởi vậy không cần số vốn quá nhiều thì chủ đầu tư cũng có thể kinh doanh được

+ Mang lại sự tiện ích, thoải mái, không gian trẻ trung, năng động, dễ dàng thu hút khách hàng

+ Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ ăn uống tại chỗ, mua về, mỹ phẩm, đồ gia dụng,…

+ Sản phẩm bán đều được kiểm tra cẩn thận, đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng.

Mở cửa hàng tiện lợi cần nhiều vốn không?

Số vốn mở cửa hàng tiện lợi còn phụ thuộc vào vùng miền, diện tích, quy mô, các loại mặt hàng dự tính bày bán,… Trung bình một cửa hàng tiện ích có diện tích 50m2 sẽ cần nguồn vốn từ 250 triệu – 400 triệu. 

Trong đó, chúng ta có thể lên danh mục chi tiết các khoản cần sử dụng trong bảng sau:

Chi phí thuê mặt bằng tại thành phố 20 – 30 triệu/tháng
Chi phí thuê mặt bằng tại nông thôn 5 – 10 triệu/tháng
Vốn nhập hàng 100 – 300 triệu
Giá kệ bày hàng 20 – 40 triệu
Biển hiệu trang trí 5 – 12 triệu
Chi phí thuê nhân viên 3 – 6 triệu/người/tháng
Chi phí lắp đặt thiết bị bán hàng 20 – 40 triệu

Một vài các loại chi phí phát sinh khác như giá cả chênh lệch, giấy tờ, hư hại, hao mòn,…tuy không lớn nhưng đây là khoản không dự tính được.

Thủ tục mở cửa hàng tiện lợi gồm những gì?

Cửa hàng tiện ích thuộc diện kinh doanh cá thể, kinh doanh thực phẩm tổng hợp nên cần đăng ký kinh doanh tại các cấp quận/huyện nơi mình mở. 

Ngoài ra, nếu chủ đầu tư xác định kinh doanh các sản phẩm tươi sống, sản phẩm sữa, rượu bia thì nên chủ động các thủ tục xin cấp một số giấy tờ như: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,…

Đăng ký kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động của cửa hàng tiện lợi
Đăng ký kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động của cửa hàng tiện lợi

So sánh mở cửa hàng tiện lợi ở nông thôn và ở thành phố

Về mức cạnh tranh, chi phí

+ Khi mở cửa hàng tiện lợi tại nông thôn sẽ có tỷ lệ cạnh rất thấp và gặp ít đối thủ hơn so với các thành phố lớn

+ Các khoản chi phí như thuê mặt bằng, trang thiết bị tại nông thôn thấp hơn rất nhiều so với thành phố

+ Sản phẩm hàng hoá có nguồn gốc, giá cả niêm yết công khai và có hoá đơn sẽ giúp khách hàng tin tưởng.

Mở cửa hàng tiện lợi ở nông thôn tiết kiệm được nhiều chi phí
Mở cửa hàng tiện lợi ở nông thôn tiết kiệm được nhiều chi phí

Khó khăn khi mở cửa hàng tiện lợi ở nông thôn so với thành phố

+ Tại nông thôn thì đây là một mô hình kinh doanh khá mới nên khả năng tiêu thụ hàng hoá sẽ thấp bởi thói quen và tâm lý người dân hay mua hàng tại các chợ, cửa hàng tạp hoá truyền thống. Tại Thành phố thì đây là mô hình đã quá quen thuộc và được người dân ưa chuộng.

+ Chủ đầu tư tại nông thôn sẽ khó cập nhật các loại sản phẩm mới, hàng hoá theo trào lưu nhanh như các khu vực thành thị

+ Người dân nông thôn đa phần ngại vào tìm kiếm sản phẩm bởi thói quen phụ thuộc vào người bán hàng lấy hộ từ xưa đến nay của các cửa hàng tạp hoá truyền thống.

+ Gặp trở ngại bởi thói quen mặc cả, trả giá của người dân địa phương  trong khi giá thành đã được niêm yết và cập nhật trên hệ thống.

Về cơ bản, dù mở cửa hàng tiện lợi tại nông thôn hay thành phố thì cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Chủ đầu tư đừng chùn bước mà hãy tìm cách khắc phục để có được không gian kinh doanh thành công nhé.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tiện lợi cần biết

Lên ý tưởng, phác thảo và lập bản kế hoạch chi tiết

Trước khi tiến hành xây dựng bất kỳ dịch vụ kinh doanh nào thì chủ đầu tư đều cần lên kế hoạch chi tiết để hạn chế tối đa rủi ro, tính toán được đường đi để đem lại sự thành công. Một kế hoạch mở cửa hàng tiện lợi hoàn hảo nhất sẽ giúp chủ kinh doanh thành công đặc biệt đối với những chủ đầu tư lần đầu xây dựng mô hình này.

Tìm kiếm, xác định mặt bằng

Chủ đầu tư nên tìm hiểu thói quen sinh hoạt, đặc điểm tiêu dùng của dân cư và lựa chọn mặt bằng tại các vị trí đông người qua lại, gần khu dân cư, trường học, văn phòng,…Cửa hàng tiện lợi không cần mặt bằng rộng như siêu thị nên chỉ cần tìm kiếm không gian khoảng trên 50m2 – 100m2 là đẹp.

Tìm kiếm đầu vào, nhập hàng hoá

Trên thị trường hiện nay có một số hệ thống cửa hàng tiện lợi có tên tuổi và thành công như Vinmart+, Circle K,…Chủ đầu tư có thể đến đó tham khảo các mặt hàng được bày bán, từ đó chắt lọc, lựa chọn những mặt hàng phù hợp với nhu cầu khách hàng cần hướng tới.

Sau đó hãy liên hệ tới các nhà cung cấp, đại lý phân phối, thương hiệu uy tín để có được sản phẩm chất lượng đảm bảo, giá tốt cùng các chương trình khuyến mãi chiêu khách.

Nhập hàng là bước quan trọng để bắt đầu kinh doanh hàng tiện lợi
Nhập hàng là bước quan trọng để bắt đầu kinh doanh hàng tiện lợi

Lắp đặt các trang thiết bị, trang trí cửa hàng

Để mang đến cho khách hàng một không gian trưng bày chuyên nghiệp, hiện đại khoa học thì việc sử dụng các trang thiết bị là hết sức cần thiết. Chủ đầu tư cần setup cửa hàng với những bộ kệ trưng bày, hệ thống ánh sáng, quầy thu ngân, giỏ xách, giỏ kéo,…tạo lên hệ thống bán hàng nhanh gọn, đẹp mắt và hiệu quả.

Quản lý, kiểm soát cửa hàng

Điều cuối cùng mà chủ kinh doanh cần chú ý đó là quản lý cửa hàng tiện lợi. Cụ thể như: quản lý nhân viên, quản lý hàng hoá, quản lý doanh thu, quản lý lợi nhuận,….Để có thế kiểm soát và đơn giản hoá mọi việc thì chủ đầu tư có thể tham khảo các phần mềm quản lý bán hàng, thống kê hàng tuần và nhập tất cả các sản phẩm trên hệ thống máy tính.

Thiết bị cần lắp đặt khi mở cửa hàng tiện lợi

Kệ trưng bày sản phẩm

Giá kệ trưng bày hàng hoá là thiết bị không thể thiếu trong mỗi cửa hàng tiện lợi, nó góp phần quan trọng quyết định đến doanh số bán ra, lợi nhuận thu về. Không chỉ có nhiệm vụ trưng bày hàng hoá mà kệ còn mang lại sự khoa học, chuyên nghiệp, đẳng cấp cho cửa hàng. Tạo hiệu ứng đẹp mắt, thu hút và kích thích sức lựa chọn, mua sắm của khách hàng, đồng thời là yếu tố để khách quay lại những lần tiếp theo.

Hiện nay trên thị trường có những loại giá kệ trưng bày sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến sau:

+ Kệ siêu thị lưng lưới

+ Kệ tôn đục lỗ

+ Kệ tôn liền

+ Kệ khung sắt mâm gỗ

+ Kệ vuông, kệ tròn

+ Kệ bán nguyệt

+ Kệ rau củ quả

>> Tham khảo: Kệ cửa hàng tiện lợi

Giá kệ bày hàng - Thiết bị quan trọng khi mở cửa hàng tiện ích
Giá kệ bày hàng – Thiết bị quan trọng khi mở cửa hàng tiện ích

Bàn thu ngân

Bàn thu ngân thường có thiết kế theo hình chữ L với bàn chính và bàn phụ. Bàn được sản xuất từ nguyên liệu sắt sơn tĩnh điện, mặt bàn inox sáng bóng mang đến sự sang trọng, vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Bên cạnh đó, tuỳ theo nhu cầu của chủ đầu tư mà bàn thu ngân có thể được thiết kế với kiểu dáng đặc biệt, tinh tế cùng các chất liệu như gỗ, đá, kính,…Những bàn thu ngân đó thường dùng cho các nhà hàng, quầy bar, cửa hàng mẹ và bé, mỹ phẩm,…

Thông thường bàn thu ngân sẽ có kích thước 1m2, 1m5, 1m8. Tuy nhiên đối với các cửa hàng tiện lợi có không gian nhỏ thì nên sử dụng loại 1m2 hoặc 1m5 để tiết kiệm diện tích.

Máy in mã vạch, hoá đơn, máy tính

Máy in mã vạch và xuất hoá đơn là thiết bị quan trọng không thể thiếu khi mở cửa hàng tiện lợi. Đối với các mặt hàng đã có sẵn mã vạch thì chủ đầu tư có thể sử dụng luôn mã này để nhập dữ liệu vào phần mềm bán hàng. Đối với các sản phẩm chỉ có mã thùng thì cần đến máy in mã vạch để tạo tem nhãn, mã số khi thanh toán cho sản phẩm này.

Sử dụng thiết bị này, chủ đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát hàng hoá bán ra, tồn kho, nhập vào cùng hạn sử dụng,….

Xe đẩy, giỏ kéo, giỏ xách

Xe đẩy, giỏ kéo, giỏ cầm tay là những thiết bị hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua sắm tại cửa hàng tiện lợi. Đối với các loại giỏ không chứa được quá nhiều hàng hoá phù hợp với khách hàng mua sản phẩm khối lượng nhẹ, số lượng ít có thể dễ dàng di chuyển trong khi lựa chọn và chờ đợi thanh toán.

Trang bị các thiết bị này cũng là yếu tố ghi điểm trong mắt khách hàng, kích thích nhu cầu mua sắm, tạo cho khách sự tiện ích, thoải mái trong suốt quá trình mua sắm bởi không phải “ tay xách, nách mang”.

Phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp việc bán hàng, thanh toán và quản lý hàng hoá trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ với các chức năng, hạng mục khác nhau. Tuy nhiên, để chuyên về quản lý cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini thì chủ đầu tư có thể tham khảo phần mềm quản lý bán hàng Onetech Pos. Đây là công cụ giúp quản lý dễ dàng, hiệu quả, tiết kiệm cùng mức giá chỉ từ 100.000 VNĐ/ tháng.

Các thiết bị hỗ trợ khác

Bên cạnh các thiết bị kể trên thì chủ đầu tư có thể lắp đặt thêm các trang thiết bị như: tủ locker, tủ mát, tủ đông, bàn ghế ăn tại chỗ, cổng từ an ninh,… Chúng ta cũng không thể bỏ qua hệ thống đèn điện, thiết bị làm mát như điều hòa, quạt,…

Không gian tổng thể một cửa hàng tiện lợi đẹp
Không gian tổng thể một cửa hàng tiện lợi đẹp

>> Xem thêm: Top cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam

Onetech chuyên thiết kế, sản xuất và setup thiết bị cho cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, nhà máy quy mô lớn và hiện đại, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu setup cửa hàng của bạn đảm bảo các tiêu chí bền đẹp, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, khách hàng được miễn phí thiết kế 3D cửa hàng tiện lợi.

Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích giúp chủ đầu tư có thể tự tin, hoàn thiện kế hoạch mở cửa hàng tiện lợi cho mình. Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm về mở cửa hàng tiện ích, kệ bày hàng hay các thiết bị bán hàng đồng bộ,…hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0967021077. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp, nhiệt tình trợ giúp quý khách hoàn thành dự định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo