Bán tạp hóa có lời không? Lợi nhuận bán tạp hóa đến từ các nguồn nào?

Có thể vẫn có rất nhiều người chưa biết liệu bán tạp hóa có lời không, do đặc thù của lĩnh vực kinh doanh này, rất khó để bạn có thể thấy được lợi nhuận nếu bạn không thực sự là người trực tiếp quản lý và bán hàng loại hình này. Trong bài viết dưới đây, One Tech sẽ bật mí và giải đáp giúp bạn việc bán tạp hóa có giàu không nhé!

Bán tạp hóa có lời không?

bán hàng tạp hóa có lời không

Có phải bạn vẫn đang nghĩ việc bán hàng tạp hóa chỉ đem lại lợi nhuận rất nhỏ trên từng mặt hàng, bởi chúng thường có giá bán không cao, và đôi khi các sản phẩm đều đã có giá bán niêm yết. Nếu bạn đã và đang nghĩ như vậy, thì bạn thực sự đã hiểu nhầm rồi nhé.

Chắc chắn phải có lý do nào đó, hoặc loại hình kinh doanh này vẫn đem lại lợi nhuận và thu nhập tốt cho nhiều người, nên đến thời điểm hiện tại, vẫn rất nhiều cửa hàng quy mô lớn nhỏ bán hàng tạp hóa vẫn kinh doanh rất ổn định.

Điểm khác biệt của việc kinh doanh mặt hàng này đó là lợi nhuận đến từ rất nhiều nguồn và hình thức khác nhau. Đơn giản nhất đó là lợi nhuận trên từng mặt hàng, việc được chiết khấu từ nhà cung cấp, lợi nhuận từ các sản phẩm khuyến mại và kể cả lợi nhuận từ việc đạt doanh số bán hàng hay trưng bày sản phẩm của nhãn hàng trên kệ.

Chốt lại, bán hàng tạp hóa có lợi nhuận rất nhiều, để hiểu rõ hơn, bạn hãy tiếp tục theo dõi trong nội dung phân tích tiếp theo nhé.

Tìm hiểu lợi nhuận từ việc bán hàng tạp hóa

Để dễ hình dùng, One Tech sẽ phân tích lợi nhuận từ việc bán hàng tạp hóa theo 2 hướng đó là lợi nhuận trực tiếp và lợi nhuận gián tiếp. Sau khi hiểu được các dòng lợi nhuận, bạn sẽ tự đánh giá được việc bán hàng tạp hóa có lời không nhé?

Lợi nhuận trực tiếp

lợi nhuận trực tiếp là chênh lệch giữa giá nhập và giá bán

Lợi nhuận trực tiếp đến từ việc bán hàng tạp hóa bạn có thể hiểu đơn giản là lợi nhuận chênh lệch giữa giá nhập sản phẩm và giá bán ra. Thông thường mức lợi nhuận này, bạn cũng có thể đo lường tương đối được, bởi lợi nhuận tính trên một đơn vị sản phẩm khá nhỏ, có thể chỉ là vài trăm đồng hoặc vài nghìn đồng.

Tuy nhiên, phần lợi nhuận trực tiếp này phụ thuộc chính và số lượng sản phẩm bán ra trong ngày, chứ ít khi được cân đo đong đếm bằng lợi nhuận cụ thể của từng sản phẩm.

Do đó, một cửa hàng có doanh thu và số lượng sản phẩm bán ra càng lớn, thì lợi nhuận trực tiếp thu về càng cao nhé.

Lợi nhuận gián tiếp

Phần trăm chiết khấu

chiết khấu từ nhà cung cấp

Mức chiết khấu này, là phần trăm giảm giá bạn có thể được hưởng nếu lấy hàng từ nhà cung cấp với số lượng lớn. Đơn giản có thể hiểu, nếu bạn chỉ nhập hàng nhỏ lẻ, số lượng ít, có thể bạn chỉ được nhập với giá bán buôn thông thường. Tuy nhiên nếu lấy hàng một lần số lượng lớn, bạn có thể được chiết khấu thêm một mức nhất định.

Đây cũng chính là lợi nhuận gián tiếp mà bạn có thể nhận được mà vẫn đảm bảo sản phẩm bán ra có mức giá ổn, còn bạn vẫn có thêm lợi nhuận. Lợi nhuận này, thường phù hợp với các cửa hàng có quy mô lớn, có sức tiêu thụ đều và dòng vốn lớn, có thể nhập nhiều và tiêu thụ sản phẩm trong một thời gian ngắn.

Phí trưng bày sản phẩm cho nhãn hàng

phí trưng bày sản phẩm cho từng nhãn hàng

Phí trưng bày sản phẩm cho các nhãn hàng thường là một mức cố định khi bạn trưng bày sản phẩm của một nhãn hàng cụ thể nào đó (minh họa như dầu gội ROMANO) ở vị trí ngoài, khách hàng dễ nhìn thấy khi vào cửa hàng của bạn.

Với phí trưng bày sản phẩm như vậy, thường các nhãn hàng sẽ hỗ trợ cửa hàng ở mức vài triệu đồng một tháng, một con số không hề nhỏ đúng không nào.

Tuy nhiên, bạn sẽ có được khoản thu này, nếu quán của bạn phát triển theo hình thức cửa hàng tự chọn hoặc siêu thị mini nhé, bởi với những quán như vậy, việc trưng bày sản phẩm mới đạt được hiệu quả nhất định.

Lợi nhuận từ bán ve chai

bán ve chai tạp hóa

Ngoài các sản phẩm bày bán trong cửa hàng, thì lợi nhuận từ việc bán ve chai là điều mà một người không kinh doanh sẽ không thể nào biết được bạn nhé.

Ve chai ở đây, cụ thể là các thùng carton, các thùng hộp giấy đóng gói sản phẩm từ nhà sản xuất. Thông thường các loại ve chai này, sẽ được dồn và bán khoảng 1 đến 2 lần trong tháng, tùy nhu cầu tiêu thụ của cửa hàng là nhanh hay chậm.

Có thể mức giá thu mua ve chai hiện tại không cao, chỉ khoảng 2000 – 3000 VND/kg, tuy nhiên số lượng lớn, nên bạn vẫn sẽ có một khoản thu kha khá hàng tháng đó nhé.

Chính sách bán hàng từ nhãn hàng, nhà cung cấp

cơ chế bán hàng từ nhà cung cấp

Đối với các nhãn hàng lớn, thường sẽ có chương trình chạy doanh số cho các cửa hàng, tức trong một năm, nếu bạn nhập hàng đạt mức doanh số đề ra của nhãn hàng, bạn sẽ nhận được một mức thưởng, tùy thuộc vào việc thỏa thuận của bạn và nhãn hàng cung cấp sản phẩm.

Đây cũng là một chính sách kích thích các cửa hàng đẩy mạnh sản phẩm của nhãn  hàng đó, ví dụ như tăng mức tiêu thụ sản phẩm đó bằng cách chính sách giá bán tốt, trưng bày sản phẩm ở các vị trí thuận lợi để khách hàng chọn mua, hoặc tư vấn trực tiếp cho các khách hàng còn đang băn khoăn về sản phẩm.

Bật mí cách bán hàng tạp hóa lợi nhuận cao

Ngoài các chia sẻ rất thực tế trên để giúp bạn hiểu rõ được việc bán hàng tạp hóa có lãi không, dưới đây là một số các kinh nghiệm, được One Tech tổng hợp ngắn gọn, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Kinh doanh đa dạng sản phẩm

đa dạng sản phẩm, đa dạng lựa chọn cho khách hàng

Cửa hàng của bạn cần phải đa dạng sản phẩm, bởi một cửa hàng tạp hóa đông khách, bạn cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu mua sắm cho ngành hàng tiêu dùng của người mua. Từ các nhóm sản phẩm đồ khô như gạo, cho đến các dòng thực phẩm đông lạnh chế biến nhanh, còn các dòng sản phẩm bánh kẹo, đồ ngọt, gia vị là những sản phẩm rất thiết yếu.

Giá bán hợp lý, cạnh tranh

Hãy lựa chọn giá bán sản phẩm thật hợp lý và cạnh tranh hơn so với các cửa hàng khác, bởi chỉ cần sự chênh lệch nhẹ về một mặt hàng nào đó, khách hàng của bạn cũng có thể đánh giá cửa hàng của bạn bán với giá cao hơn một bên nào đó, và chắc chắn bạn sẽ bị mất đi khách hàng đó.

Lấy hàng từ các nhãn hàng, nhà cung cấp uy tín

Ngoài việc giá bán phải thật cạnh tranh, thì chất lượng các sản phẩm trong cửa hàng của bạn cũng phải chất lượng. Bởi người tiêu dùng khi đã sẵn sàng chi trả để mua một sản phẩm, họ đều mong muốn nhận được những sản phẩm chất lượng. Đây chính là yếu tố để khách hàng quay lại cửa hàng của bạn và luôn luôn an tâm chọn mua sản phẩm mà không cần lăn tăn quá nhiều về giá nữa.

Trưng bày sản phẩm khoa học, kích thích người mua

trưng bày sản phẩm khoa học, dễ tìm

Việc sắp xếp, trưng bày sản phẩm theo từng nhóm hàng, sẽ giúp khách hàng thuận tiện dễ dàng lựa chọn được sản phẩm cần mua, tạo cho khách hàng sự thoải mái và tiết kiệm được thời gian mua sắm.

>>> Tham khảo ngay các mẫu kệ bán hàng tạp hóa chính hãng One Tech tại đây.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xuất hóa đơn bán hàng nhanh chóng cho khách, giúp minh bạch hơn trong việc bán hàng và giá sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng phần mềm bán hàng giúp bạn dễ dàng quản lý việc nhập và xuất hàng cũng như nắm được thông tin hàng tồn kho chỉ bằng một hệ thống.

Như vậy, tóm lại, bài viết này đã giải đáp giúp bạn câu hỏi “Bán tạp hóa có lời không”, và câu trả lời là lợi nhuận cao và vẫn có nhiều tiềm năng để phát triển các bạn nhé.

Không chỉ chia sẻ các kiến thức bổ ích về kinh doanh sản phẩm tiêu dùng nhanh, One Tech còn là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm kệ bán tạp hóa, kệ trưng bày sản phẩm chất lượng, giá tại nhà máy. Nếu bạn có nhu cầu cần tìm hiểu hoặc mua các sản phẩm giá kệ này, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline của One Tech để được tư vấn và báo giá đầy đủ nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo